Đậu tương làm giàm chất lượng tinh trùng
Các Website khác - 01/08/2008

Theo một nghiên cứu của Trường Y tế cộng đồng Harvard của Mỹ, ăn hoặc uống quá nhiều các sản phẩm làm từ đậu tương hoặc có chứa chất isoflavone có thể làm giảm chất lượng tinh trùng ở nam giới.

Chuyên gia dinh dưỡng Jorge Chavarro, Trưởng nhóm nghiên cứu trên, cho biết những nghiên cứu trước đây cho thấy ở loài vật có sự liên hệ giữa việc ăn đậu tương với sự giảm lượng tinh trùng của giống đực, nhất là ở loài chuột.

Tuy nhiên, công trình của nhóm các nhà khoa học Harvard là công trình nghiên cứu đầu tiên khẳng định ở con người cũng có mối liên hệ tương tự.

Theo ông Chavarro, đậu tương có chứa isoflavone, một chất hữu cơ hoạt động tương tự như hoócmôn động dục nữ và dường như ngăn cản khả năng sản xuất tinh trùng của nam giới.

Cụ thể, isoflavone có cấu trúc tương tự với estrogen và có thể bắt chước hoạt động của estrogen trong nhiều cơ quan và mô trên cơ thể người, điều này có thể tích cực trong một số trường hợp song chắc chắn không tốt cho việc sản xuất tinh trùng.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hàm lượng đậu nành của 99 người đàn ông "hiếm muộn" tình nguyện trong khoảng thời gian 3 tháng. Kết quả cho thấy lượng tinh trùng của những người dùng nhiều sản phẩm chế biến từ đậu tương nhất ít hơn khoảng 41 triệu/ml so với những người không "động" đến loại thực phẩm này.

Mức độ giảm lượng tinh trùng cũng phụ thuộc vào lứa tuổi, thời gian ăn kiêng, chỉ số cơ thể (BMI), thói quen dùng cà phê, rượu hoặc hút thuốc lá.

Theo TTXVN