"Đèn đỏ" trong thai kỳ
Các Website khác - 07/10/2008

Ra máu trong bất kỳ trường hợp nào cũng không thể xem thường, càng nguy hiểm hơn khi bạn đang mang thai.

 

Phần lớn các trường hợp xuất huyết thường xảy ra vào ba tháng đầu của thai kỳ. Tỷ lệ sảy thai trong những trường hợp này vào khoảng 90%.

 

Khi này, máu có thể có màu đỏ lợt, đỏ tươi hoặc đỏ thẫm. Nếu xuất huyết, dù cho có biểu hiện đau bụng hay không, thai phụ cũng cần đến bệnh viện ngay để được kiểm tra kịp thời.

 

Xuất huyết thường là dấu hiệu của các trường hợp sau:

 

Ra máu trong bất kỳ trường hợp nào cũng không thể xem thường, càng nguy hiểm hơn khi bạn đang mang thai

 

Dọa sảy thai

 

Thường xảy ra trong ba tháng đầu của thai kỳ. Nguyên nhân là do phôi thai chưa bám chắc vào thành tử cung.

 

Bên cạnh đó, nếu cơ thể người mẹ thiếu hoàng thể thai kỳ, một loại nội tiết tố giúp cho việc làm tổ và phát triển của bào thai, cũng gây ra tình trạng trên.

 

Nếu phát hiện khả năng dọa sảy thai do thiếu nội tiết tố, bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm định lượng hormone và cho thai phụ dùng thuốc nội tiết để dưỡng thai.

 

Sảy thai

 

Thai phát triển không bình thường sẽ gây ra trường hợp sảy thai tự phát. 1/3 các trường hợp sảy thai tự phát là do thai nhi bị rối loạn nhiễm sắc thể.

 

Một số nguyên nhân khác cũng gây ra tình trạng sảy thai như chấn động cơ học (người mẹ bị ngã), nhiễm trùng…

 

Khi này, cơ thể người mẹ sẽ tự đào thải bào thai bằng dấu hiệu xuất huyết kèm theo triệu chứng đau quặn bụng dưới, choáng váng. Thai phụ cần được đưa ngay đến bệnh viện để lấy thai lưu và hạn chế tình trạng mất máu.

 

Nhiễm trùng

 

Nếu bị nhiễm nấm, nhiễm khuẩn hoặc các bệnh lây lan qua đường sinh dục, khi mang thai, người mẹ sẽ dễ bị xuất huyết do âm đạo và cổ tử cung lúc này thường tăng sinh mạch máu.

 

Các vấn đề ở nhau thai

 

Trong ba tháng cuối thai kỳ, tình trạng xuất huyết âm đạo có thể có nguyên nhân từ nhau thai như nhau tiền đạo, nhau bong non.

 

Nhau tiền đạo là trường hợp nhau bám dưới vòng eo tử cung, che một phần hay toàn bộ lỗ trong tử cung, gây cản trở đường đi của thai nhi khi chuyển dạ.

 

Nhau tiền đạo thường gây xuất huyết khi thai lớn hơn 20 tuần. Tình trạng này đòi hỏi thai phụ phải tuân theo chế độ dưỡng thai nghiêm ngặt. Từ tuần 38 cho đến khi chuyển dạ, bác sĩ có thể chỉ định mổ lấy thai.

 

Nhau bong non là tình trạng nhau thai tách khỏi thành tử cung khi bé chưa chào đời (xảy ra với tỉ lệ 1/200 trường hợp mang thai).

 

Triệu chứng thường là đau bụng, xuất huyết nhiều. Việc xử trí tuỳ thuộc mức độ bong của nhau và tuổi thai.

 

Nếu thai chưa lớn, bác sĩ sẽ cho thuốc giảm co bóp tử cung. Trường hợp thai đã trưởng thành, bác sĩ sẽ theo dõi và cho tiến hành việc kích thích chuyển dạ hoặc mổ lấy thai.

 

Thai ngoài tử cung

 

Đây là tình trạng trứng thụ tinh làm tổ ngoài tử cung, thường là trong ống dẫn trứng. Thai phụ sẽ có những triệu chứng như đau bụng dưới, buồn nôn, hoa mắt, xuất huyết âm đạo.

 

Thai ngoài tử cung có thể gây vỡ ống dẫn trứng, dẫn đến xuất huyết nội, rất nguy hiểm cho tính mạng của thai phụ nếu không được đưa đến bệnh viện và xử lý kịp thời. Phụ nữ có tiền sử viêm nhiễm vùng sinh dục, phá thai, thai ngoài tử cung thường dễ gặp phải tình trạng này.

 

Lưu ý chung: Khi phát hiện bị ra máu, bạn nên dùng băng vệ sinh hoặc vải mềm lót dưới đáy quần trong. Không dùng bất kỳ vật gì đặt vào âm đạo. Sau đó, bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện.

 

Sổ tay kiến thức

Bệnh tim và thai phụ

Các cơn đau tim có thể nguy hiểm cho cả thai phụ lẫn thai nhi.

Phụ nữ trẻ thường sở hữu những quả tim khoẻ mạnh. Thế nhưng, thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ đau tim ở họ lên gấp 3-4 lần.

Tiến sĩ Uri Elkayam, trường Y khoa USC Keck, Los Angeles, Mỹ, và tiến sĩ Arie Roth, trường Y khoa Sackler, Israel, đã rút ra kết luận trên khi theo dõi 95 thai phụ bị đau tim.

Cơn đau tim có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ và ba tháng hậu sản. Phụ nữ đa thai và trên 30 tuổi gặp nguy cơ này nhiều hơn.

Nguyên nhân của cơn đau tim là sự hình thành mảng đóng trong động mạch vành (41 trường hợp) và cục máu đông (8 trường hợp). Ở 28 trường hợp là do vết rách ở động mạch vành.

Nếu được phát hiện bị hẹp động mạch vành, thai phụ cần được nong mạch vành. Phương pháp này được ưa chuộng hơn việc dùng thuốc để phá vỡ cục máu đông. Các loại thuốc statin để làm giảm cholesterol cũng cho thấy hiệu quả tích cực.

Tỷ lệ tử vong do các cơn đau tim là 11% với mẹ, 9% cho thai nhi. Tuy nhiên, chỉ 10 thai phụ trong cuộc nghiên cứu cần phải sinh mổ. Do đó, sản phụ đã ổn định sau cơn đau tim thường có thể sinh thường an toàn.

Theo Reuters Health

 

 

Theo tiepthi