Dịch tả, sốt xuất huyết bùng phát
Các Website khác - 13/10/2008

 

 
Bác sĩ đang khám bệnh cho một trẻ em bị mắc tả tại Quỳnh Lưu. Ảnh: Hà Nguyên

Hanoinet - Nguyên nhân khiến dịch bệnh bùng phát ở Quỳnh Lưu được nhận định là do nguồn thực phẩm và nguồn nước đều bị nhiễm phẩy khuẩn tả. Đặc biệt nước ở nhiều đoạn của sông Mai Giang cũng đã phát hiện dương tính với khuẩn tả.

 

Bắt đầu từ một ca bệnh vào cuối tháng 9, đến nay dịch tả đã bùng phát ở 4 xã của huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) với số lượng lớn. Đặc biệt tại huyện này đang xảy ra "dịch bệnh kép" khi vừa mắc tả vừa bùng phát dịch sốt xuất huyết.

Tin từ trung tâm y tế dự phòng Quỳnh Lưu cho biết: Đến ngày 11/10 dịch tả đã bùng phát ở 4 xã của huyện Quỳnh Lưu gồm: Quỳnh Tam, Quỳnh Phương, Quỳng Liên, Quỳnh Lập. Số lượng người mắc dịch tính đến thời điểm này là 44 người. Xã Quỳnh Phương là nơi dịch bùng phát dữ dội nhất với 11/11 xóm phát hiện người bị bệnh, 34 người mắc bệnh, 12 người có mẫu bệnh phẩm dương tính với phẩy khuẩn tả.

Trước diễn biến phức tạp của dịchbệnh, ngày 10/10, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Y tế Nghệ An lập đoàn công tác xuống địa phương trực tiếp dập dịch. Đặc biệt, Sở Y tế Nghệ An chỉ đạo phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân, tổ chức vệ sinh môi trường, phun thuốc khử trùng, kịp thời cách ly cứu chữa những trường hợp mắc bệnh, hạn chế dịch bệnh lây lan trên diện rộng

Nguyên nhân khiến dịch bệnh bùng phát ở Quỳnh Lưu được nhận định là do nguồn thực phẩm và nguồn nước đều bị nhiễm phẩy khuẩn tả. Đặc biệt nước ở nhiều đoạn của sông Mai Giang cũng đã phát hiện dương tính với khuẩn tả.

Mặt khác nhiều người cho rằng sở dĩ dịch bệnh có thể lây lan nhanh chóng ra các xã ở Quỳnh Lưu là bởi công tác quản lí người bệnh của các trạm y tế và quản lí nguồn thực phẩm của chính quyền địa phương còn nhiều lỏng lẻo.

Cũng tại thời điểm này, trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu còn xảy ra dịch sốt xuất huyết, với gần 400 người mắc bệnh. Một số xã đã có hiện tượng bùng phát "dịch bệnh kép" như Quỳnh Phương, Quỳnh Lập... Một số người vừa mắc dịchtả, vừa "dính" sốt xuất huyết.

Hiện tại, trung tâm y tế dự phòng huyện Quỳnh Lưu đang nhanh chóng vào cuộc, khoanh vùng dịch bệnh, xử lí kịp thời nguồn nước nhiễm khuẩn tả và tiến hành dập dịch sốt xuất huyết, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, vận động bà con nhân dân có thái độ nghiêm túc và cảnh giác với dịch bệnh; phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm ở các chợ, cửa hàng thực phẩm của các xã với mục tiêu nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Theo Hà Nguyên/VTC News