Dinh dưỡng cho người dùng máy vi tính thường xuyên
Các Website khác - 25/07/2009

Máy tính đem lại rất nhiều ích lợi nhưng cũng là tác nhân ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và sắc đẹp của bạn, trong đó có đôi mắt. Dinh dưỡng hợp lý là một cách hạn chế những tác hại này của máy tính.

Hàng ngày bạn phải tiếp xúc với máy tính trong thời gian dài, màn hình lại chỉ cách bạn có 30-50cm nên làm tiêu hao lượng vitamin A lớn, khiến cho mắt mệt mỏi, dễ khô mắt.

Hãy bổ sung các thực phẩm giàu vitamin A như gan, cá, cà rốt, khoai lang, mãng cầu, trứng… Trong trường hợp cấp bách thì dầu gan cá là một gợi ý tốt.

Việc  tăng cường nhóm vitamin B( Đặc biệt là vitamin B1, B2, B12) trong thức ăn cũng giúp cơ thể chống lại mệt mỏi.

Những thực phẩm giàu vitamin nhóm B là gạo lức, mạch nha, các loại ngũ cốc chế biến thô, gan, các loại đậu, sữa bò, thịt nạc, các loại rau có màu xanh đậm.

Khoáng chất rất có lợi cho thị lực, đặc biệt là can xi, kẽm tăng cường tính đàn hồi của nhãn cầu, phòng bệnh cận thị. Sữa và các chế phẩm từ sữa, hải sản, gan, lòng trắng trứng… là nguồn dinh dưỡng giàu can xi, kẽm.

Có một số loại thực phẩm như nước có ga, rượu, đồ ăn vặt, đồ ăn nhanh… rất tiện dụng khi dùng máy tính, nhưng đây chính là các loại thức ăn làm tiêu hao dưỡng chất của cơ thể khiến cho người trì trệ, mệt mỏi.

 Chất có gốc tự do sẽ tạo ra những tổn thương đối với nhãn cầu và võng mạc mắt, sóng điện từ của máy tính cũng khiến cơ thể sản sinh nhiều gốc tự do nên rất có hại cho mắt bạn.

Vậy thì cần phải tiêu trừ gốc tự do bằng các loại thực phẩm giàu vitamin C, E, B2 như rau xanh đậm, quýt, mãng cầu, dưa chuột, dầu thực vật, đậu, …