Ngay cả những loại giày cao cấp của Trung Quốc có mặt trên các thị trường lớn như Pháp, Ý cũng không đảm bảo chất lượng, an toàn cho người sử dụng, thậm chí còn chứa các hóa chất độc hại gây ung thư. | ||||||
Những cáo buộc trên thế giới Theo hãng tin AFP, Chính phủ Ý cho biết cảnh sát nước này đã tịch thu 1,7 triệu đôi giày da do Trung Quốc sản xuất trong cuộc điều tra “Giày độc” (Toxic Shoes) kéo dài từ tháng 5/2008 đến nay. Những đôi giày này bị “cáo buộc” không chỉ ăn cắp tác quyền của Ý mà còn chứa các hóa chất độc hại. Các kết quả xét nghiệm cho thấy những đôi giày giả Ý này có hàm lượng hexavalent chromium (crom hoá trị sáu) vượt mức cho phép, có thể gây ung thư cho người sử dụng.
Bán “vô tư” ở Việt Nam Suốt dọc hai dãy phố Cầu Gỗ, Hàng Dầu có đến cả trăm cửa hàng giày dép, mà chủ yếu là các mặt hàng bình dân, được nhập từ Trung Quốc. Người mua, kẻ bán nườm nượp. Chỉ cần làm một tính toán nhỏ: mỗi cửa hàng bán được vài đôi giày dép mỗi ngày thì tính riêng hai phố này, mỗi ngày cũng tiêu thụ tới tay người tiêu dùng trực tiếp hàng trăm, hàng nghìn đôi giày, dép Trung Quốc. Ấy là chưa kể đến biết bao nhiêu ki - ốt, quầy hàng nhỏ ở khắp các chợ, các xe hàng rong trên hè phố, các vùng quê… Đứng một lát giữa ngã tư phố Cầu Gỗ, Hàng Dầu, hay khu bán buôn giày dép, trong chợ Đồng Xuân, trong các gian hàng giày dép chật chội ở chợ Sinh Viên (Dịch Vọng, Cầu Giấy), không ai có thể chịu nổi mùi nhựa, mùi nilon, mùi hoá chất sặc sụa, tích tụ trong không gian chật hẹp, tù túng.
Người tiêu dùng, khi được hỏi, đều chỉ trả lời là họ quan tâm đến mẫu mã và giá cả. Chất lượng, nếu có ai để ý đến, cũng chỉ là độ bền của sản phẩm và chất liệu mà họ “cảm thấy mềm mại, đi nhẹ và không đau chân là được”. “Chắc là chẳng ai đi mua giày mà lại tìm hiểu xem giày này có chất gì độc hại cho sức khỏe không, mà cái chính là chọn được dáng giày đẹp, và hợp túi tiền”, bạn Nguyễn Thu Hương, sinh viên trường CĐ Sư phạm chia sẻ. ThS Nguyễn Thị Thảo, phó giám đốc Bệnh viện Da liễu Hà Nội cho biết: "Không ít trường hợp do sử dụng giày dép không có chất lượng tốt đã phải vào viện để điều trị đôi chân mẩn đỏ, rất ngứa, thậm chí nổi mụn, chẩy nước và sưng phồng lên”. Bất kỳ loại hóa chất nào khi tiếp xúc với da đều có thể gây nguy cơ viêm da dị ứng tuỳ theo cơ địa người sử dụng. Các hóa chất độc hại như những chất oxy hoá mạnh hay các kim loại nặng thì tác hại đối với sức khoẻ con người là không thể không có khả năng. |
▪ Thuốc xịt ngừa thai (10/07/2005)
▪ Cơn khóc co thắt ruột ở trẻ sơ sinh (09/07/2005)
▪ Ăn để tránh stress (09/07/2005)
▪ Kháng sinh có chữa được viêm xoang? (09/07/2005)
▪ Cây trúc đào (09/07/2005)
▪ Ho và khó thở (10/07/2005)
▪ Những yếu tố ảnh hưởng đến tinh trùng (10/07/2005)
▪ TP HCM chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm (09/07/2005)
▪ Chứng gầy bệnh lý (09/07/2005)
▪ Một số bệnh lý đặc thù của nam giới (09/07/2005)