Dự báo về tương lai sức khoẻ của chúng ta
Các Website khác - 24/07/2008

Những dự báo gần đây dựa trên những nghiên cứu mới nhất cho thấy: chúng ta có thể sẽ gầy đi, hắt hơi nhiều hơn và dễ mắc bệnh sỏi thận hơn.

Hành tinh nóng lên sẽ kéo theo một số hậu quả mà con người sẽ phải đối mặt.

Có lẽ đáng quan tâm nhất là công trình nghiên cứu của Đại học Texas với dự báo rằng nhiệt độ tăng cao sẽ gây thêm 1,6 - 2,2 triệu ca mắc bệnh sỏi thận vào năm 2050.

Điều này chẳng có gì đáng kinh ngạc, bởi những ngày nóng hơn thường làm chúng ta đổ mồ hôi nhiều hơn, cơ thể mất nước nhiều hơn, và do vậy sẽ tăng lượng muối trong nước tiểu và nhiều khả năng sỏi thận sẽ hình thành.

Nhóm nghiên cứu này cho biết đây là một trong những công trình đầu tiên thuộc loại này chứng minh  rằng tình trạng nóng lên toàn cầu có thể gây ra những hậu quả y học trực tiếp cho loài người.

Ngoài ra, vô số công trình nghiên cứu khác cũng đề cập đến tình trạng CO2 tăng lên có thể gây hại nhiều hơn lợi cho chúng ta. Chẳng hạn đầu tuần này, Cơ quan Bảo vệ Môi trường của Mỹ đã báo cáo trong một tài liệu (tất nhiên Nhà trắng đang cố gắng gạt bỏ tài liệu này) sự biến đổi khí hậu có thể sẽ gây ra một lô các vấn đề về sức khoẻ.

Ngoài các sự kiện thời tiết nghiêm trọng, các bệnh về đường hô hấp liên quan đến sương khói và bệnh phổi, khí hậu oi bức có thể kích thích tăng lượng sản xuất phấn hoa và do đó làm cho tình hình dị ứng trầm trọng hơn.

Có lẽ dự báo duy nhất kể đến cái lợi cho sức khoẻ chúng ta là dự báo của Charles Courtemanche, phó giáo sư kinh tế học của Đại học Bắc Carolina ở Greensboro (Mỹ).

Ông cho biết giá xăng tăng sẽ làm người Mỹ gầy hơn. Giá xăng cứ tăng 1 USD thì sẽ làm giảm bớt 10% tốc độ béo phì do những thay đổi trong cách sống, và rốt cuộc sẽ cứu được 16.000 sinh mạng và tiết kiệm được 17 tỷ USD chí phí y tế ở Mỹ mỗi năm. Không những thế, con người còn không có cả cái để ăn nếu cứ ngồi ì, không muốn làm gì cả.

Nguyễn Nga
Popular Science