Dưa hấu chữa bệnh
Các Website khác - 29/11/2008
 
 
Ảnh: Minh Ngọc
Dưa hấu còn gọi là dưa đỏ, tây qua, thủy qua, hàn qua. Không chỉ là món ăn ngon, mát, bổ, dưa hấu còn là một vị thuốc chữa trị được nhiều bệnh.

Trong công trình nghiên cứu về Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, cố Giáo sư - Tiến sĩ Đỗ Tất Lợi cho biết: trong y học cổ truyền, người ta coi dưa hấu có vị ngọt, tính hơi hàn, có tác dụng thanh thử, giải nhiệt, lợi tiểu.

+ Trong trường hợp: áp huyết cao, nóng trong bàng quang, đái buốt, viêm thận, phù thũng, vàng da, đái đường, cảm sốt có thể dùng bài thuốc sau: ngày dùng 10 - 40 gr vỏ quả giữa hay vỏ quả ngoài (tây qua bì), cho nửa lít nước vào, đun sôi trong 15 phút rồi uống thay nước trong ngày.

 + Dùng 20 gr vỏ dưa hấu khô, 500 ml nước, sắc còn 300 ml, chia 3 - 4 lần uống trong ngày chữa đi chảy.

 + Dùng 20 gr vỏ ngoài (tây qua bì), hoa hay cành kim ngân 20 gr, trúc diệp 10 gr, nước 500 ml, đun sôi trong 15 phút, chia 3 lần uống trong ngày chữa cảm sốt đầu váng, mắt hoa, nhiều mồ hôi.

Theo lương y Huyên Thảo (Hà Nội), những nghiên cứu gần đây cho thấy vỏ dưa hấu có nhiều vitamin, muối khoáng. Nó không chỉ có tác dụng giải nhiệt mà còn góp phần ngăn chặn sự lắng đọng của cholestrol trên thành mạch máu, có tác dụng chống xơ mỡ động mạch. Hạt dưa hấu chứa các chất béo, các acid hữa cơ, các loại men có ích cho hoạt động sinh lý của cơ thể... Sau đây là một số bài thuốc sử dụng dưa hấu:

 + Lấy 1 quả dưa hấu khoét một lỗ nhỏ, cho 50 gr đường phèn, 30 gr gừng tươi đậy kín. Đặt dưa lên rổ, hấp trong 2 giờ. Sau đó lấy dưa ăn, nước cốt uống. Mỗi ngày dùng 1 quả, liên tục 10 ngày (1 liệu trình). Sau mỗi liệu trình nghỉ 3 - 5 ngày. Bài thuốc này chữa viêm khí quản mạn tính hiệu quả.

 + Hạt dưa hấu 20 gr sắc đặc uống chữa ho ra nhiều đờm.

 + Hạt dưa hấu 15 gr giã nát, lạc nhân 15 gr, hồng hoa 1,5 gr, đường phèn 30 gr, sắc lấy nước uống và ăn hạt lạc. Bài thuốc này chữa ho gà hiệu quả.

 + Vỏ dưa hấu 30 gr, nước 500 ml, sắc còn 300 - 400 ml, chia nhiều lần uống trong ngày để chữa cổ họng sưng đau.

 + Vắt nước dưa hấu đổ vào miệng người bị cảm nắng bất tỉnh nhân sự, sau đó lấy vỏ dưa hấu (30 gr khô hoặc 90 gr tươi), hoạt thạch 18 gr, cam thảo 3 gr sắc cho bệnh nhân uống.

 + Dùng vỏ dưa hấu tươi 50 gr (khô 15 gr), hạt muồng 9 gr đun nước uống thay trà hằng ngày để chữa cao huyết áp.

 + Dùng vỏ dưa hấu, vỏ dưa chuột, vỏ bí dao, mỗi thứ 6 gr sắc uống để chữa phù thũng, viêm thận cấp.

 + Dùng vỏ dưa hấu khô, nghiền mịn, cho dầu vừng vào trộn đều. Cho vào lọ nút kín, hấp trong nồi áp suất để sát trùng. Dùng bôi vào vết thương bị bỏng sẽ mau lành vết thương.

 + Nếu bị say rượu, ăn dưa hấu có tác dụng giải độc, mau giã rượu.

Minh Ngọc