"Tôi nghe nói, nếu đựng thức ăn vào một số dụng cụ như sứ, sắt, nhôm... thì sẽ có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, điều này có đúng không?".
Trả lời:
Đúng là một số dụng cụ nếu chúng ta dùng đựng thức ăn lâu ngày sẽ có ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng tôi xin đưa ra một số ví dụ để bạn tham khảo và phòng tránh:
Dụng cụ bằng sứ: Trong men sứ có một hàm lượng chì nhất định, không có lợi cho sức khỏe. Vì thế, không nên đựng thức ăn với thời gian dài bằng đồ sứ.
Dụng cụ bằng tre, gỗ: Nên lau rửa thật kỹ và phơi, sấy khô trước khi sử dụng vì những đồ tre, gỗ rất dễ bị nhiễm khuẩn.
Dụng cụ bằng sắt: Độc tính ít, dễ chùi rửa, nhưng chú ý không được dùng dụng cụ đã bị han rỉ, vì rỉ sắt có thể gây rối loạn tiêu hóa, làm mất cảm giác ngon miệng, gây buồn nôn và nôn.
Dụng cụ bằng sắt tráng men: Hạn chế sử dụng, vì trong men tráng sắt có rất nhiều chì. Nếu dụng cụ này lại bị bong men thì rất có hại cho sức khỏe. Tốt nhất là dùng dụng cụ bằng inox, vừa bền, đẹp lại ít độc tính.
Dụng cụ bằng nhôm: Không nên dùng nhiều vì trong quá trình sử dụng, chất nhôm sẽ bị mài mòn, lẫn vào thức ăn, lâu ngày sẽ dẫn tới cơ thể thừa nhôm.
Dụng cụ bằng đồng: Nếu lượng đồng trong máu quá lớn sẽ dễ mắc chứng thổ huyết, tăng huyết áp, ảnh hưởng đến gan.
BS. Nguyễn Hải, Sức Khỏe & Đời Sống
▪ Thuốc xịt ngừa thai (10/07/2005)
▪ Cơn khóc co thắt ruột ở trẻ sơ sinh (09/07/2005)
▪ Ăn để tránh stress (09/07/2005)
▪ Kháng sinh có chữa được viêm xoang? (09/07/2005)
▪ Cây trúc đào (09/07/2005)
▪ Ho và khó thở (10/07/2005)
▪ Những yếu tố ảnh hưởng đến tinh trùng (10/07/2005)
▪ TP HCM chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm (09/07/2005)
▪ Chứng gầy bệnh lý (09/07/2005)
▪ Một số bệnh lý đặc thù của nam giới (09/07/2005)