Duy trì cuộc sống tình dục ở bệnh nhân tăng huyết áp
Các Website khác - 05/11/2008

Bệnh tim mạch không chỉ là bệnh gây tử vong chiếm vị trí số 1 mà chúng còn làm thay đổi (giảm) chất lượng cuộc sống của chúng ta. Trước đây các nhà y học cho rằng bệnh tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, đột quỵ và rối loạn cường dương (yếu sinh lý) chỉ gặp ở người già mà hầu như không gặp ở người trẻ. Bây giờ quan niệm này đã thay đổi.

 Một câu hỏi đặt ra, vì sao các mạch máu ở người tuổi còn trẻ đã không thực hiện tốt chức năng của mình dẫn đến tình trạng yếu sinh lý?

Những nghiên cứu gần đây chứng minh rằng, nguyên nhân phổ biến của đa số các trường hợp bị yếu sinh lý ở đàn ông là những rối loạn về cấu trúc, chức năng của tuyến tiền liệt, là một cơ quan có kích thước nhỏ bé (dưới 20g) bao quanh cổ của bàng quang và ống dẫn nước tiểu, tiết ra chất dịch là thành phần của tinh dịch. Nhưng còn có một nguyên nhân khác cũng không kém phần quan trọng đó là bệnh tăng huyết áp, một bệnh tim mạch thường gặp nhất.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy, sự suy giảm khả năng cường dương (ở nam) hay suy giảm tiết dịch âm đạo - Vaginal lubrication (ở phụ nữ) thậm chí xuất hiện khi huyết áp ở ngưỡng 130/85- 139/89mmHg.

Ở những người đàn ông có tăng huyết áp, do huyết áp tăng mạn tính làm các thành mạch ngày càng trở lên xơ cứng, giảm khả năng đàn hồi trong đó có thành của các thể hang của dương vật. Đây là nguyên nhân chính làm giảm lượng máu dồn về các ống mạch của dương vật và các mạch máu nuôi âm vật làm giảm khả năng cương cứng của nó.

Kéo dài chất lượng cuộc sống là một vấn đề quan trọng, luôn được con người đặc biệt quan tâm. Để giúp các quý ông, quý bà duy trì và củng cố sức mạnh giới tính của mình, xin trình bày một số chiến lược kiểm soát chỉ số huyết áp:

Kiểm soát cân nặng: nên thường xuyên theo dõi cân nặng, duy trì ở mức hợp lý (theo công thức: P = chiều cao (cm) - 100) bằng các chế độ ăn uống hợp lý và tăng cường tập luyện thể dục thể thao.

Duy trì chế độ ăn uống hợp lý: Ăn uống điều độ, vừa đủ no, tránh các chất béo (mỡ động vật, thịt mỡ, bơ, da các động vật, nước xương hầm chưa vớt hết váng mỡ, nước xào); tăng cường ăn cá, đậu, ăn nhiều rau xanh có màu sẫm, trái cây (cam, dâu tây, nho đỏ, mận, mơ, dưa hấu...); ăn nhạt.

Kiểm soát hàm lượng cholesterol máu: Nếu hàm lượng cholesterol máu tăng quá 200mg% (200mg/dl) ở độ tuổi trung niên thì cần phải xin ý kiến bác sĩ để điều chỉnh chế độ ăn. Cholesterol có chứa nhiều trong các thức ăn có nguồn gốc động vật (thịt, trứng và sữa). Cần nhớ rằng trong thịt nạc thăn đã chứa tới 10-15% mỡ; ăn không quá 3 quả trứng/tuần, ăn cách ngày, vì trong trứng có chứa nhiều cholesterol.

Kiểm soát stress: Trong trạng thái căng thẳng thần kinh tâm lý, vỏ tuyến thượng thận tiết ra nhiều adrenalin gây co thắt mạch máu và tăng huyết áp. Hơn nữa, nếu con người bị stress trường diễn sẽ gây rối loạn sự cân bằng của các quá trình thần kinh, thần kinh bị ức chế. Đây cũng là yếu tố bổ sung gây giảm ham muốn tình dục.

Bỏ thuốc lá: Mức độ tổn thương của hệ thống tim mạch tỷ lệ thuận với số lượng thuốc hút trong ngày và thâm niên hút thuốc. Chất nicotin và khí CO trong khói thuốc là nguyên nhân gây các tổn thương hệ thống tim - mạch. Nicotin làm tăng huyết áp, tăng nhịp tim do tác dụng làm co thắt mạch máu của nó; giảm lượng nước tiểu được bài tiết dẫn đến giữ nước trong cơ thể. Nếu ở người hút thuốc lá có bệnh tăng huyết áp hoặc bệnh tiểu đường thì nguy cơ bị nhồi máu cơ tim còn cao hơn.

Chất nicotin và chất CO chứa trong thuốc lá thúc đẩy sự hình thành các cục tắc nghẽn là nguyên nhân chủ yếu gây tai biến mạch máu não.

Bỏ uống bia rượu: Sử dụng rượu bia quá độ và thường xuyên có ảnh hưởng rất lớn lên chức năng sinh sản của cả hai giới nam và nữ. Phụ nữ thường bị rối loạn kinh nguyệt hoặc không có rụng trứng. Ở đàn ông sẽ bị teo tinh hoàn và giảm lượng hormon sinh dục testosteron, giảm hưng phấn tình dục, thậm chí có thể liệt dương.

Tập luyện các bài tập rèn sức bền thường xuyên với liều lượng hợp lý: Các bài tập rèn sức bền (đi bộ sức khỏe 5-7 buổi/tuần, 30 - 60 phút/buổi; chạy sức khỏe 2-3 buổi/tuần, 20 - 40 phút/buổi, tập bơi 3 buổi/tuần, tốc độ và thời gian tập tùy sức) có ảnh hưởng tốt lên toàn bộ cơ thể, đặc biệt là lên chức năng của hệ thống tim mạch, điều hòa huyết áp.

Một số khuyến cáo: Cần phải nhớ rằng, trong thời gian sinh hoạt tình dục, đặc biệt là ở thời điểm đạt “cực khoái” ở cả đàn ông và đàn bà, mạch đập tim có thể tăng từ bình thường 70 - 80 lên đến 180 nhịp/phút, tần số hô hấp có thể tăng từ 20 (bình thường) đến 40 nhịp/phút, huyết áp tối đa có thể tăng từ 120mmHg (bình thường) lên đến 180 - 200mmHg. Vì vậy người bị tăng huyết áp trước khi sinh hoạt tình dục 20-30 phút nên uống thuốc hạ huyết áp, sinh hoạt không vội vã, tốt nhất là nên đến gặp bác sĩ để được cố vấn về chế độ sinh hoạt tình dục.

Tóm lại, để kiểm soát chỉ số huyết áp, thông qua đó cải thiện chất lượng của cuộc sống tình dục thì vấn đề cốt lõi là phải tập luyện thể dục thể thao thường xuyên kết hợp thực hiện chế độ ăn uống hợp lý để kiểm soát cân nặng ở mức bình thường, kiểm soát hàm lượng cholesterol máu, kiểm soát chỉ số huyết áp luôn ở mức dưới 140/90mmHg không phụ thuộc độ tuổi.

Theo TS. Đặng Quốc Nam (Sức khỏe đời sống)