Gặp nạn ngay trong nhà
Các Website khác - 24/01/2006
(Shutterstock.com)

Trúng gió khi đi vệ sinh, đứt mặt do cạo râu, bỏng nặng vì để cồn gần lửa, chấn thương do giá sách nặng đổ vào người... là những tai nạn mà ai cũng có thể gặp ngay trong nhà mình. Những tai nạn này lại rất dễ tránh.

Anh Thắng ở Hào Nam, Hà Nội cạo râu trước khi đi làm. Do trời rét, anh cầm dao cạo không chặt nên lưỡi dao bị xoay, đáng lẽ chạy ngang lại thành chạy dọc, rạch vào mặt anh. Trường hợp như anh Thắng rất phổ biến. Các bác sĩ khuyên quý ông khi cạo râu nên cẩn thận, vì nhiều khi chỉ muốn nhanh một phút mà thành chậm nhiều ngày.

Chị Thu Vân (Hà Nội) đi giữa mưa gió ngoài đường chẳng sao nhưng một hôm ở trong nhà lại phải đi cấp cứu, mà thủ phạm chỉ là một cơn gió nhẹ. Nửa đêm dậy đi vệ sinh, lúc trở về giường, chị Vân bỗng thấy rùng mình, gáy đau, đầu nhức, buồn nôn, sáng hôm sau phải đến bệnh viện. Nguyên nhân chính là nhà vệ sinh có cửa thông ra vườn, gây gió lùa. Những hôm trời lạnh, nên cảnh giác với nó.

Cồn để gần lửa rất nguy hiểm, điều này ai cũng biết nhưng không phải ai cũng nhớ. Chị Thu Hoài ở Hạ Long (Quảng Ninh) do chủ quan và sơ ý mà để quên lọ cồn gần bếp ga sau khi nướng mực, lại không đậy kín. Hôm sau quên mất, chị bật bếp lên thì ngọn lửa bén vào lọ cồn và bùng vào người đứa con 2 tuổi đang đứng gần đó. Hậu quả cháu bị bỏng nặng tới 59%.

Những gia đình có giá sách quá cao nên cảnh giác vì nó có thể gây chấn thương. Bác Thạch, 63 tuổi ở Như Xuân, Thanh Hóa, bắc ghế lên tìm một cuốn sách trên cái giá cao áp tường của mình. Khi rút một quyển sách ra, bác không giữ tay vào giá sách nên đã mất thăng bằng, bị ngã ra phía sau và giá sách đổ ụp xuống người. Tai nạn làm bác Thạch bị chấn thương nặng ở cột sống và phải điều trị dài ngày trong bệnh viện.

(Theo Sức Khỏe & Đời Sống)

* Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi.