Giúp bạn vượt cạn nhẹ nhàng
Các Website khác - 07/12/2007
Đây là những mẹo nhỏ giúp bạn vượt cạn một cách dễ dàng từ những người giàu kinh nghiệm, không biết ai đã nói với bạn chưa, nhưng điều đó rất có ích. Xin chia sẻ cùng bạn!

Quà vặt làm giảm nguy cơ sinh thiếu tháng

Khi những ngày ốm nghén đi qua, cảm giác lại đưa bạn trở về với 1 ngày 3 bữa. Lúc này chúng tôi vẫn khuyên bạn, nếu có thể ngoài 3 bữa chính bình thường bạn nên ăn thêm 2 bữa phụ nữa, điều đó rất có lợi.

Các bác sĩ đã nghiên cứu và thấy rằng, nếu bà bầu mà không ăn liên tục trong 13 giờ đồng hồ (bao gồm cả thời gian ngủ), thì khả năng sinh sớm sẽ tăng 30%. Đó là do bụng trống rỗng cộng thêm cảm giác đói sẽ tạo nên áp lực đối với cơ thể, nếu cảm giác này lặp lại nhiều làn sẽ dẫn tới phản ứng co cơ thể, dễ dẫn tới sinh non.

Thường xuyên tư vấn với bác sĩ

Hãy giữ mối quan hệ tốt với bác sĩ khoa sản của bạn, đó chính là "thẻ VIP" đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của bạn trong thời kỳ mang thai. Bất cứ lo lắng hay nghi ngờ gì bạn hãy bày tỏ ngay với bác sĩ. Bác sĩ sẽ lắng nghe và giải thích cho bạn dù là những điều nhỏ nhặt nhất, bạn đừng phân vân rằng "Hỏi điều này liệu có ngớ ngẩn lắm không nhỉ?".

Uống nhiều nước

Mỗi ngày uống từ 8 - 12 cốc nước, tất nhiên là không tránh khỏi việc bạn phải vào WC nhiều hơn, nhưng điều đó cũng đáng mà. Uống đủ nước sẽ tránh được hiện tượng táo bón trong thời kỳ mang thai, giảm khả năng sinh thiếu tháng và cũng là để tích trữ nước cho ngày vượt cạn, đồng thời giúp cơ thể của bạn sản sinh đủ sữa cho em bé.

Uống nhiều nước tránh được hiện tượng táo bón trong thời kỳ mang thai, giảm khả năng sinh thiếu tháng và giúp bạn sản sinh đủ sữa cho bé

Tìm hiểu về chuyện "làm cha mẹ"

Một bác sĩ đã từng nói với chúng tôi: "Khi một cặp vợ chồng trẻ mang đứa con sơ sinh của mình đến bệnh viện khám sức khỏe, chúng tôi nhận ra họ đang để bản thân mình đối mặt với vô số những điều mới lạ".

Cho nên, hãy tranh thủ lúc bé còn chưa chào đời, bạn vẫn còn nhiều thời gian hơn để tìm hiểu và cuộc sống của bé sơ sinh, cách chăm sóc bé, cách chăm sóc tổ ấm của mình khi xuất hiện thành viên tí hon. Hãy nói chuyện với những người đã "làm cha mẹ", đọc sách báo tìm hiểu về những điều đó, nhất là về cuộc sống của bé trong 2 - 3 tháng đầu đời.

Đợi đến khi bé chào đời mới tìm hiểu thì e rằng muộn mất, vì khi ấy bạn cực kỳ bận rộn. Đừng quên tìm và nhờ trước một người họ hàng đáng tin cậy đến giúp bạn trong thời gian ấy. Và tất nhiên những cuốn tạp chí sẽ là người đáng tin cậy cùng bạn chăm sóc bé yêu từ trong bụng.

Trước ngày dự định sinh một tháng

Sau khi tròn 36 tuần tuổi, bé đã sẵn sàng chào đời bất cứ lúc nào có thể. Cho nên bạn cần phải hoàn thành mọi chuẩn bị trước ngày dự sinh 1 tháng, kể cả túi đồ mà bạn sẽ mang vào viện khi trở dạ, ghi lại rõ ràng số điện thoại của vài hãng xe taxi... Ngày dự sinh càng gần rồi, hồi hộp chờ đợi cơn đau trở dạ, nhưng đừng quá lo lắng, hãy cố gắng để quá trình làm mẹ được nhẹ nhàng hơn.

Chọn người thích hợp để cùng bạn vào phòng sinh

Nếu có điều kiện, hãy nghĩ tới việc chọn cho mình một người thích hợp để cùng vào phòng sinh.Theo một kết quả điều tra của Mỹ mới đây, thì việc sản phụ được chọn một người vào phòng sinh với mình làm giảm 50% tỷ lệ số ca phẫu thuật, giảm 30% lượng thuốc giảm đau, giảm 25% thời gian sinh nở.

Phân tán sự tập trung

Trung bình một ca sinh nở cần 12 - 14 giờ đồng hồ. Khi tử cung co thắt, bạn cần cố giữ bình tĩnh, nếu bạn căng thẳng ngay cơn co thắt đầu tiên, đếm số lần co thắt, và thở bằng miệng mỗi lần thấy đau, thì bạn sẽ mệt rất nhanh và cảm thấy không thể chịu đựng nổi. Nên điều cần làm lúc bấy giờ là thả lỏng . Đi bộ, đi mua sắm, tưới cây, cắm hoa,... sẽ giúp bạn tạm quên đi những căng thẳng này.

Tích luỹ năng lượng

Khi cơn co thắt tử cung bắt đầu, nếu bạn vẫn còn ở nhà, hãy tranh thủ thời gian ăn chút gì đó, điều đó giúp bạn giữ gìn thể lực, nhưng nên tránh những thực phẩm nhiều mỡ và khó tiêu.

Mát xa nhẹ nhàng

Trong quá trình trở dạ, nếu có người mát xa nhẹ nhàng cho bạn thì rất tốt, nhất là những chỗ bạn cảm thấy khó chịu, điều đó giúp giảm đau và giải tỏa lo lắng. Hãy nói cho người đó biết bạn muốn được mát xa theo kiểu nào và lực mạnh đến đâu.

Thông thường sau giai đoạn đầu của quá trình trở dạ, mát xa phần vai và gáy sẽ khiến sản phụ thấy thoải mái, tiếp theo khi những cơn co thắt tử cung ngày một dày hơn, thì mát xa vùng lưng eo sẽ có hiệu quả. Đương nhiên sẽ có lúc bạn không muốn ai đụng vào người mình hết.

Chọn tư thế sinh nở

Mặc dù hầu hết các bệnh viện trên cả nước đều yêu cầu sản phụ sinh trong tư thế nằm, nhưng đây không phải là tư thế tốt nhất. Các bác sĩ sản khoa ngày càng ưa chuộng tư thế sinh đứng hoặc quỳ, phần trên của cơ thể thẳng đứng sẽ tạo ra trọng lực rất tốt giúp bé chào đời dễ dàng. Cho nên nếu được, bạn hãy thảo luận với bác sĩ của mình xem tư thế sinh nở cho bạn thế nào là phù hợp nhất.

Hít thở nhẹ nhàng

Hít thở một cách có quy luật không chỉ giúp bạn tập trung vào những cơn co thắt dầy nhất, mà những lần hít thở sâu giữa 2 cơn đau sẽ khiến bạn thư giãn hơn.

Vận động một chút

Trước khi sinh, bạn có thể vận động một chút, điều đó không chỉ giúp bạn giải tỏa phần nào những khó chịu mà còn giúp cho việc sinh nở được tiến hành thuận lợi hơn. Sau khi được bác sĩ cho phép, bạn có thể đi vòng quanh sân bệnh viện một chút, nhẹ nhàng vùng tay vung chân, thậm chí nhẹ nhàng đứng lên ngồi xuống.

Phát huy tối đa trí tưởng tượng

Các bác sĩ khoa sản phương Tây có từ "hypnobirth", tiếng Việt có nghĩa là "sinh ngủ". Nó có thể giúp cho các sản phụ giữ bình tĩnh trong quá trình sinh sản. Cách này dạy cho các sản phụ làm thế nào để đưa mình vào trạng thái thư giãn nhất, còn gọi là "ru ngủ chính mình". Nghe có vẻ buồn cười, nhưng rất thực tế. Tại nhiều nhà hộ sinh ở các nước phát triển người ta để sản phụ nghe nhạc và xem video với màn hình rộng, những hình ảnh và âm thanh về đại dương, về rừng hoa bát ngát, về những em bé đẹp như thiên thần.

Điều đó khiến quá trình sinh nở trở nên dễ dàng hơn. Chúng ta hãy tưởng tượng về những gì êm ái nhất về những gì làm chúng ta mơ ước nhất, tưởng tượng rằng ta đang trở về dòng sông quê hương, ta đang bồng đứa con bé bỏng xinh đẹp trên tay... Bạn hãy phát huy tối đa trí tưởng tượng của mình. Bạn tôi thích leo núi, nên cô ấy đã tưởng tượng mình đang leo núi, từng bước từng bước một.

Lắng nghe "tiếng nói" của cơ thể

Sẽ không có phương pháp nào phù hợp với tất cả các sản phụ. Bạn hãy lắng nghe cơ thể mình để tìm ra cách tốt nhất có thể đem lại cảm giác thư thái (tất nhiên là phải được sự đồng ý của bác sĩ trực tiếp). Tôi đã từng gặp một sản phụ, chị nói chỉ có thể nằm trên nền đất lạnh mới có thể khiến chị thoải mái.

Một người bạn khác thì bảo bao nhiêu phương pháp hít thở đều không có tác dụng với cô ấy, cho tới khi cô ấy ôm được cái gối to đùng mềm mại trong tay thì mới thấy dễ chịu. Vậy thì bạn hãy thử mọi cách xem sao. Hãy nhớ, trên đời có bao nhiêu đứa trẻ khác nhau thì cũng có bấy nhiêu hành trình vượt cạn khác nhau.

Vĩnh Thương (Theo Me&be )