Hậu quả của mỹ phẩm tự chế
Các Website khác - 08/10/2008

Nguyên liệu cung cấp cho quý bà để tự chế mỹ phẩm làm đẹp tại chợ Kim Biên, Tân Bình không chỉ cung cấp cho nhu cầu TP.HCM, chúng còn phục vụ cho nhu cầu ở các đô thị, thành phố khắp cả nước.

Và, hậu quả mà chúng gây ra cho người tiêu dùng ở những nơi này còn nặng nề hơn, do ý thức của người sử dụng còn nhiều hạn chế. Chúng tôi ghi nhận thực tế này ở Cần Thơ.

Muốn đẹp… hóa ra tệ hơn thế nữa!

Không nên sử dụng những loại kem bôi da không rõ nguồn gốc (Ảnh: H.T)
Chị H.T.N ở quận Ninh Kiều, Cần Thơ đến bệnh viện Da liễu Cần Thơ cầu cứu bác sĩ, khi đến nơi thì da cánh tay đã đỏ ửng, ngứa rát, phồng nước… trong khi chỉ còn một tuần nữa là đến ngày cưới. Chị thất thần kể: “Người quen biểu tui mua kem trộn về lột da tay cho trắng sáng, mặc áo cưới cho đẹp, nhưng vừa bôi kem một ngày thì đã bị như vầy”.

Chị T.T.H ở Tân Quới, Bình Minh, Vĩnh Long cũng đến bệnh viện Da liễu Cần Thơ để “khắc phục” tình trạng ngứa da, mụn mủ sau khi tự mua nhiều loại kem về trộn chung với nhau để dùng hàng ngày, hy vọng láng da. Chị đã xài kem trộn hơn ba năm nay, da mặt rất láng mịn, nhưng vừa ngưng một tháng thì da bị ngứa và nổi lên rất nhiều mụn to, mụn mủ chiếm gần hết cả mặt.

Thống kê của phòng khám bệnh viện Da liễu Cần Thơ, cứ 20 bệnh nhân đến khám mụn trứng cá, thì có đến 3 – 4 trường hợp do sử dụng kem trộn hay loại kem không rõ nguồn gốc trên thị trường. Bác sĩ Từ Tuyết Tâm, bệnh viện Da liễu Cần Thơ, cho biết: “Các loại kem trộn không nhãn hiệu này có công thức chung gồm: cortibion, becozym, aspirin pH8, vitamin E..., đem trộn với các loại kem như kem bảy màu thành một dạng hỗn hợp để bôi lên da.

Thực tế trong thời gian đầu sử dụng, nhiều người cảm giác da mình sáng đẹp hơn. Nhưng sau đó, xảy ra hàng loạt tác dụng phụ khó lường, như: teo da, giãn mạch, đỏ da, rạn nứt da, nhạy cảm với ánh sáng, trứng cá mụn mủ, rối loạn sắc tố, lệ thuộc corticoid... Với tình trạng lệ thuộc corticoid, da thường đáp ứng kém với kết quả điều trị sau này.

Bác sĩ Tâm cho biết, người bệnh thường đến khám với tình trạng da mặt ửng đỏ, mụn nổi khắp mặt, có khi nhiều mụn mủ to và thường kèm ngứa, tệ hơn nữa là da bị nám đậm. Các trường hợp này thường đáp ứng kém với điều trị, như trường hợp chị H., bị lệ thuộc corticoid nên việc điều trị càng khó khăn và cần có thời gian kéo dài mới khỏi bệnh.

Không được giao chức năng… quản lý

Ở khu vực buôn bán mỹ phẩm thuộc trung tâm thương mại Cái Khế, các mặt hàng chăm sóc da từ hàng ngoại nhập cao cấp đến hàng rẻ tiền được bày bán thoải mái. Trước đây các gian hàng treo bảng quảng cáo “Tẩy trắng trong 15 phút”, nhưng mới nghe ai đó hỏi kem tẩy trắng da, nhiều chủ quầy bỗng trở thành chuyên gia: “Da em hơi ngăm, muốn trắng bao nhiêu cũng được, cứ bôi kem này lên rồi kỳ cho hết lớp tế bào chết trên mặt, tay; vài ngày sau da trắng như bông bưởi. Giá mỗi hộp chỉ 10.000 đồng”. 

Chị chủ quầy lấy ra mấy hũ kem, miếng đắp, rồi thao thao nói: “Chị còn có kem massage ngực; hay em lấy loại miếng đắp ngực này đi, hàng Trung Quốc, đảm bảo đắp một tuần là ngực nở rất đẹp”.

Ở khu vực Cái Sơn – Hàng Bàng (phường An Khánh, quận Ninh Kiều) có  một chỗ xay cà phê cũng đứng ra mở cơ sở sản xuất (thực chất là trộn) kem trắng da đem về nông thôn tiêu thụ.

Đây là những loại hình dịch vụ liên quan đến sức khoẻ con người, nhất thiết phải được ngành y tế thẩm định về chuyên môn và quản lý cấp phép. Tại sao những điều như vậy không được cảnh báo? Theo phòng Nghiệp vụ y, sở Y tế Cần Thơ, các cơ sở hoạt động dịch vụ thẩm mỹ chỉ đăng ký kinh doanh và được cấp phép hoạt động thông thường như nhiều cơ sở kinh doanh khác. Sở Y tế không được giao chức năng quản lý chuyên môn hay tập huấn cho các cơ sở này.

Theo Tiểu My
saigontiepthi