Hiểu biết về thuốc lá của nữ sinh còn "ngây thơ"
Các Website khác - 11/10/2008

 

 
Ảnh minh họa.

Hanoinet - Không có sự khác biệt nhiều lắm về kiến thức giữa nữ sinh phổ thông và nữ sinh ĐH. Đặc biệt, sinh viên trường Y không biết nhiều hơn về tác hại của hút thuốc lá so với sinh viên trường ĐH KHTN và KHXH.

 

Sự hiểu biết về thuốc lá của không ít nữ sinh vẫn còn hạn chế, thậm chí lệch lạc. Có em còn hút thuốc lá với mục đích giảm cân, giữ vóc dáng cũng như là một cách để thư giãn, lấy lại cân bằng.

Đây là một trong những nội dung được đưa ra tại Hội thảo Thực trạng hút thuốc và hút thuốc thụ động trong thanh niên và trẻ em Việt Nam (ngày 10/10 tại Hà Nội) do tổ chức HealthBride thực hiện.

Nghiên cứu về thuốc lá ở nữ thanh thiếu niên được thực hiện tại Thái Bình và Hà Nội với 1.951 nữ thanh thiếu niên tuổi từ 13 -15 tham gia cho thấy: Có sự khác biệt về tỷ lệ nữ sinh đã từng hút thuốc theo cấp học và độ tuổi. Cao nhất ở cấp Đại học (5,3%) và giảm dần ở cấp THPT và cấp THCS. Tỷ lệ nữ thanh thiếu niên đã từng hút thuốc tại thành thị cao hơn nhiều so với nông thôn. Đa phần các đối tượng nữ thanh thiếu niên chưa phải là người hút thuốc thường xuyên.

Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra: đa phần các nữ sinh nhìn nhận hành vi hút thuốc là không tốt nhưng vẫn còn một số cho rằng hút thuốc giúp giảm cân hoặc trông hiện đại. Hầu hết các em hút thuốc là vì tò mò, bắt trước người lớn.

Một kết quả nghiên cứu định tính về thuốc lá ở nữ thanh thiếu niên cũng cho thấy: Không có sự khác biệt nhiều lắm về kiến thức giữa nữ sinh phổ thông và nữ sinh ĐH. Đặc biệt, sinh viên trường Y không biết nhiều hơn về tác hại của hút thuốc lá so với sinh viên trường ĐH KHTN và KHXH

Về quy định cấm bán thuốc lá cho trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy: có khá nhiều học sinh nghe nói đến nhưng chỉ biết một cách mơ hồ. Ở nhiều trường, các em vẫn dễ dàng mua thuốc tại những cửa hàng gần kề, thậm chí thò tay qua cửa là đã có thể mua thuốc.

 

Được biết, trong tháng 10 này, UBND TP Hà Nội sẽ ban hành kế hoạch thực hiện chính sách Không hút thuốc lá trong công sở và nơi công cộng trên địa bàn TP, tiến tới khai chính sách này trên toàn thành phố từ 4/2009.

Theo Thanh Hoa/Dân Trí