Hít thở khó khăn
Các Website khác - 26/01/2006

“Tôi 22 tuổi, gần đây hít thở rất khó và đau, như có vật cản ở đốt sống cổ và giữa lưng. Tôi thường bị ù tai, 5 phút/lần, sau đó lại bình thường. Tôi cũng hay ngã bất ngờ do những cơn đau buốt ở cơ ngực, hay chóng mặt. Lúc nhỏ tôi bị hen. Những triệu chứng của tôi có đáng lo ngại không?”.

Trả lời:

Đau ngực có nhiều nguyên nhân. Tuỳ theo vị trí đau, kiểu đau, độ nặng của cơn đau, thời gian kéo dài của cơn đau và các triệu chứng khác kèm theo mà người ta hướng đến những chẩn đoán khác nhau. Các nguyên nhân thường gặp của đau ngực như: Đau cơ thành ngực; chèn ép rễ thần kinh tuỷ sống gây đau dọc theo dây thần kinh ra tới phía trước ngực; viêm khớp sụn sườn; viêm màng phổi; u ác tính ở phổi; trào ngược thực quản dạ dày của dịch vị; bệnh ở tim như nhồi máu cơ tim, do bệnh mạch vành, do viêm màng ngoài tim… Ngoài ra, đau ngực cũng còn do lo lắng quá độ hay bị stress trong cuộc sống.

Còn triệu chứng chóng mặt mà bạn mô tả có thể giống với hội chứng Ménière, biểu hiện là chóng mặt từng cơn, có khi chóng mặt nặng khiến bệnh nhân phải ngã; kèm theo ù tai, ói mửa, nhãn cầu bị rung giật.

Để chẩn đoán xác định, bạn cần phải đến các cơ sở y tế để bác sĩ khám và cho làm các xét nghiệm như đo điện tâm đồ, siêu âm tim, chụp X-quang phổi… từ đó mới có hướng điều trị thích hợp.

BS. Nguyễn Đình Sang, Tuổi Trẻ