Iran cảnh giác cao với cúm gà
Các Website khác - 23/01/2006

Iran vừa tiêu huỷ hơn 30.000 gia cầm rải rác ở các làng gần đường biên với Thổ Nhĩ Kỳ và đang nghe ngóng diễn biến từ nước láng giềng.

"Căng thẳng đang leo thang ở Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi không thể phí thời gian, dịch bệnh là mối đe dọa nghiêm trọng cho Iran", ông Kamyar Dahim, quan chức cấp cao ngành thú y Iran cho biết. Iran và Thổ Nhĩ Kỳ có chung 500 km đường biên.

Nhân viên thú y Thổ Nhĩ Kỳ khử trùng khu quảng trường ở thành phố Izmir, nơi tập trng nhiều chim bồ câu. (Reuters)

Trong khi đó, tại Thổ Nhĩ Kỳ, virus H5N1 đã làm ít nhất 4 người thiệt mạng và 17 người khác nhiễm bệnh. Dịch bệnh lan khắp 1/3 số tỉnh thành trên lãnh thổ kể từ khi xuất hiện vào cuối tháng trước. Tuy nhiên, các nỗ lực khống chế dịch bắt đầu mang lại dấu hiệu khả quan. Hai bệnh nhân nhỏ tuổi, 5 và 12 tuổi, vừa được ra viện cuối tuần qua. Đây là hai trường hợp may mắn do cha mẹ các em phát hiện sớm và cho nhập viện ngay sau khi thấy các con nghịch găng tay của người bác xử lý vịt chết vì cúm.

Tại Indonesia, số ca tử vong đã tăng lên 14. Các nạn nhân mới là hai anh em 4 và 13 tuổi ở Tây Java tử vong tuần trước. Tổ chức Y tế Thế giới hôm nay khẳng định thủ phạm chính là H5N1 và nguyên nhân lây bệnh là tiếp xúc với gà chết. Trong khi đó, chị gái 15 tuổi và cha của các nạn nhân đang nằm trong danh sách nghi nhiễm.

Trong khi đó, một phụ nữ Pháp 32 tuổi đã nhập viện ở Marseille vì nghi nhiễm cúm gà sau khi trở về từ miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm là âm tính.

Hong Kong vừa phát động chiến dịch khử trùng đồng loạt các chợ gia cầm, trại chăn nuôi và những vùng nhạy cảm sau khi phát hiện một xác chim hoang nhiễm virus H5N1 ở làng Tai Po. Lãnh thổ này cũng đề phòng dịch bệnh tái phát khi Tết Nguyên Đán đang tới gần với nhu cầu gia cầm tăng đột biến.

Mỹ Linh (theo AFP)