Khô da do trời rét
Các Website khác - 03/12/2005
Một trường hợp phù Quinkce đang
điều trị tại khoa dị ứng - miễn dịch
lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai.
Trời rét, thời tiết giá rét thường gây hiện tượng da khô sần, nứt nẻ, bong tróc xảy ra nhiều hơn. Phần lớn người khô da là phụ nữ.
Bệnh viêm da cơ địa thường tăng lên ở mùa lạnh do cơ thể giảm tiết mồ hôi, chất bã đào thải ít hơn, không khí lạnh, độ ẩm thấp làm cho da mất nước, trở nên khô và thô ráp. Triệu chứng dễ thấy nhất là da bị nứt nẻ, đặc biệt viêm da cơ địa lòng bàn tay, bàn chân gây ra những kẽ nứt, tấy đỏ, chảy máu...

Riêng bệnh viêm da kích ứng mùa đông xuất hiện chủ yếu ở người tiếp xúc nhiều với xà phòng. Điều này lý giải phần lớn bệnh nhân đến khám khô da là phụ nữ.

Uống hai lít nước mỗi ngày

Hiện tượng khô da, nứt nẻ cũng thường gặp ở công nhân xây dựng, thợ mộc, thợ máy... Những kẽ tay, kẽ chân thô ráp, bong vẩy, chảy máu gây cảm giác khó chịu, làm giảm sức lao động, đặc biệt giảm hiệu quả ở những công việc đòi hỏi độ chính xác cao. Da khô, cảm giác ở đầu ngón tay kém nhạy cũng khiến những nhân viên văn phòng thường xuyên sử dụng máy tính bị căng da, vết nứt ở tay rộng hơn, hiệu suất công việc giảm nhiều. Với những người sẵn có làn da mỏng căng thì khi tiết trời lạnh, khô, da càng dễ bị ửng đỏ, tróc vẩy.

Bác sĩ Nguyễn Thành, trưởng khoa khám bệnh Viện Da liễu trung ương, cho biết viêm da cơ địa dị ứng cũng có tính chất gia đình. Điều này có sự cộng hưởng của môi trường sống như nhau và thói quen dinh dưỡng tương tự. Cẩm nang cho da mùa đông là tăng cường hoa quả, hấp thụ đủ 2 lít nước mỗi ngày.

Những người có tiền sử khô da ở những mùa lạnh trước, cần tìm ra căn nguyên để loại trừ. Nếu phát hiện khô da, nứt nẻ tay chân xuất hiện dồn dập hơn mỗi khi dùng xà phòng thì giảm tối đa thói quen sử dụng các chất tẩy rửa. Những vùng da hở (mặt, tay, chân) hay bị nổi đỏ, mẩn ngứa cần được che kín trước khi ra ngoài.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Lộc, phó giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương, đối với trẻ em, hiện tượng dị ứng da do thời tiết thường không nặng, nhưng việc chữa trị đôi khi dai dẳng. Do trẻ nhỏ chưa có nhận thức rõ ràng nên khi bị căng da gây ngứa, nếu các phụ huynh không để ý, để trẻ gãi nhiều dễ bị nhiễm trùng và vùng bong tróc càng lan rộng. Đặc biệt những nốt hăm, loét ở vùng kín của trẻ vào mùa đông cũng dễ bị ủ lâu hơn do trẻ phải mặc quá nhiều quần áo và ít được tắm rửa.

Môi, mắt sưng phù

Phần lớn bệnh da do tiết trời lạnh ít gây nguy hiểm. Tuy nhiên, theo bác sĩ Đỗ Trương Thanh Lan, khoa dị ứng - miễn dịch lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai, hiện tượng dị ứng da nguy hiểm nhất là phù Quinkce. Đó là những nốt mày đay lớn, phát triển thành những nốt phù nề to, dày, có thể làm biến dạng môi, bầu mắt. Khi môi, mắt... bị sưng phù, cộng với hiện tượng khó thở gấp, tức là phù Quinkce đã xuất hiện ở thanh quản. Tổn thương của phù Quinkce khu trú ở phổi (khí, thanh, phế quản) sẽ chèn lấp thanh quản, gây tình trạng khó thở nặng, bắt đầu bằng những cơn khó thở cấp.

Bác sĩ Lan khẳng định khi bề mặt da nổi những nốt mày đay lớn, có dấu hiệu phù Quinkce ở thanh quản, nếu không nhập viện kịp thời, những cơn khó thở bất thường có thể dẫn đến tắc thở và tử vong. Tại khoa dị ứng - miễn dịch lâm sàng BV Bạch Mai, trong ngày 30-11 có thêm một trường hợp nhập viện bởi hiện tượng dị ứng thời tiết đặc biệt này.

Những trường hợp nổi mày đay ở ruột biểu hiện bởi những nốt tấy đỏ xuất hiện ngoài da kèm theo đau bụng cũng cần có sự can thiệp ngay lập tức của bác sĩ.

Theo Tuổi trẻ