Khỏe, đẹp với sữa ong chúa
Các Website khác - 28/06/2008
 

 
Ảnh: Absolutvision
Từ xưa đến nay người ta luôn tìm đến những cách thức (từ ăn uống đến các phương thuốc) để giúp cơ thể vừa khỏe, vừa đẹp. Nhu cầu đó ngày càng tăng khi điều kiện sống được nâng cao.

Ngoài khỏe, phụ nữ còn muốn đẹp

Bác sĩ Võ Thị Bạch Sương (giảng viên bộ môn Da liễu, trường Đại học Y Dược, TP.HCM) nói: từ thuở xưa, người ta đã đi tìm nhiều phương thuốc chế biến từ cỏ cây, hoa lá... để duy trì nét mỹ miều và "cải lão hoàn đồng". Dù câu chuyện về trái đào tiên nay đã thành hoang đường, nhưng ước mơ có được một cơ thể luôn khỏe mạnh, tươi trẻ, nhan sắc đẹp và trường thọ vẫn tồn tại trong mỗi con người, dù ở hoàn cảnh nào. Nhất là phái nữ, những người luôn thiên về cái đẹp.

Chính do nhu cầu đó của con người ngày một cao, khi điều kiện cuộc sống ngày càng được cải thiện, nên các nhà chuyên môn luôn đi tìm kiếm những phương pháp nhằm đáp ứng được niềm mong ước này. Vì thế ngày càng có nhiều phương cách, các dòng sản phẩm có công dụng giúp làm đẹp da, đẹp dáng và tăng cường sinh lực cho cơ thể, điều này phần nào nói lên sự quan tâm đó. Trong số những sản phẩm ấy, sữa ong chúa được biết đến như một bài thuốc mang nhiều công dụng đối với việc giúp bồi bổ sức khỏe và giúp làn da thêm đẹp.

Bạn biết gì về ong chúa?

Khi mới sinh ra, trứng ong chúa cũng giống như trứng ong thường. Nhưng chỉ có ấu trùng ong chúa mới được nuôi dưỡng bằng nguồn thức ăn riêng - gọi là sữa ong chúa. Từ đó, đã có những cách biệt về tuổi thọ và khả năng sinh sản giữa ong chúa so với các chú ong thợ.

Theo bác sĩ Võ Thị Bạch Sương, thành phần của sữa ong chúa có khác với mật ong thông thường, đó là sữa ong chúa ít đường, nhiều chất mỡ, chất đạm (dưới dạng acid amine, trong đó chứa nhiều cystin là một acid amine có lưu huỳnh) và các vitamin. Các nhà chuyên môn giải thích về công dụng làm đẹp da khi dùng sữa ong chúa lâu ngày là nhờ vào chất cystin, chất này giúp làm phai mờ đi các đốm màu nâu xuất hiện trên làn da, và giúp giảm tình trạng rụng tóc, đồng thời tăng cường dinh dưỡng cho móng.

Đặc điểm chung của các sản phẩm được chế biến từ ong như: mật ong, sữa ong chúa, phấn hoa là có công dụng tăng cường sức khỏe, bồi bổ cơ thể, an thần kinh. Những nghiên cứu về khả năng nâng cao miễn dịch, tăng sự ham muốn tình dục, chống lão hóa của sữa ong chúa cũng đã được tiến hành. Thông thường sữa ong chúa ít khi dùng riêng lẻ, theo các chuyên gia về y học cổ truyền, người ta thường pha chung sữa ong chúa với rượu hoặc mật ong. Đây cũng là cách giúp bảo quản sữa ong chúa được lâu hơn. Thời gian dùng phải kéo dài từ vài tuần đến vài tháng. Vì sữa ong chúa có tác dụng thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát dục của cơ thể, do đó không nên dùng cho các thiếu niên và nhi đồng có sự phát triển cơ thể bình thường. Sản phẩm cũng không được khuyến cáo cho người có cơ địa dị ứng, hen suyễn.t

P.V