Kiểm tra tim giúp tránh 1/10 ca đột tử
Các Website khác - 05/09/2005

Kiểm tra thường xuyên tim trẻ để tránh các nguy cơ về tim có thể xảy ra
TTO - Có thể tránh được 1 trong số 10 ca đột tử ở trẻ sơ sinh bằng cách khám tim và điều trị thích hợp, theo các nhà nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện nguyên nhân chính dẫn đến đột tử ở trẻ sơ sinh là do các vấn đề về tim, một chứng bệnh được gọi là hội chứng Q-T kéo dài, khiến cho tim nghỉ quá lâu.

Một nghiên cứu gần đây công bố tại hội nghị thường niên của Hội tim mạch châu Âu tại Thụy Điển cho thấy có ít nhất 8,4% các ca đột tử ở trẻ sơ sinh là do có sự đột biến gen gây ra hội chứng Q-T kéo dài và có liên quan đến chứng loạn nhịp tim. Tuy nhiên, giáo sư Peter Schwartz tại Trường ĐH Pavia (Ý) và các đồng nghiệp từ Trường ĐH Oslo cho biết con số đó trên thực tế lại cao hơn, có thể từ 10-12%.

Ngoài nguyên nhân trên, các nghiên cứu trước đó cũng cho thấy các vấn đề ở dạ dày, ở hệ thần kinh hô hấp và sự bất thường trong quá trình trao đổi chất ở gan cũng có thể dẫn đến đột tử ở trẻ sơ sinh.

Các nhà nghiên cứu khuyên nên đo điện tim cho trẻ dưới 1 tuổi. Việc khám và điều trị tim hợp lý cho trẻ sơ sinh có thể giúp giảm 10% nguy cơ đột tử.

T.VY (Theo Reuters)