Làm việc nhà để giảm bệnh tăng huyết áp
Các Website khác - 12/09/2005

TTO - Nhiều người bị cao huyết áp có thể giảm huyết áp của mình mà không nhất thiết phải đi đến phòng tập thể dục: theo một nghiên cứu mới đây, lau nhà, làm các công việc dọn dẹp hoặc rửa xe… cũng có thể giúp giảm căn bệnh này.

Các công việc này cho thấy đã làm giảm đáng kể huyết áp ở những người bị chứng tăng huyết áp và đã từng bị cao huyết áp. Cuộc nghiên cứu tiến hành trên những người từ 42-63 tuổi, những người này được yêu cầu tiêu hao 150 calori vào việc làm các công việc trong nhà họ trong vòng 12 giờ đồng hồ. Họ được đeo máy đo huyết áp, hoạt động và tăng dần cường độ công việc.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện 4 giờ hoạt động thể chất trong ngày giúp giảm huyết áp trung bình 6-8 giờ. Ở những người bị cao huyết áp - tức những người có huyết áp đo được từ 140 mm Hg trở lên - các hoạt động này làm giảm gần 13 mm Hg trong vòng 8 giờ.

“Phát hiện này cho thấy nên xem các hoạt động thể chất là một biện pháp quan trọng để kiểm soát huyết áp”, Jaume Padilla, một thành viên nhóm nghiên cứu cho biết.

TƯỜNG VY (Theo HealthDay)