Lần đầu tiên phát hiện một bệnh nhân bị siêu kháng thuốc lao
Các Website khác - 20/04/2008

TT (TP.HCM) - Gần đây có thông tin một số sinh viên của Trường đại học Y dược TP.HCM ở trong ký túc xá Ngô Gia Tự (Q.5, TP.HCM) bị nhiễm bệnh lao kháng thuốc. Các sinh viên của trường và ký túc xá đang rất lo lắng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ về việc này, BS Nguyễn Huy Dũng - giám đốc Bệnh viện (BV) Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) - cho biết đến nay BV chỉ tiếp nhận điều trị duy nhất một sinh viên học khoa dược năm 6 bị bệnh lao siêu kháng thuốc. Sinh viên này đến BV Phạm Ngọc Thạch điều trị hồi gần cuối năm 2007, sau đó mới phát hiện bệnh nhân (BN) bị bệnh lao siêu kháng thuốc.

 


Ảnh : vuilen.comDo đây là BN điển hình bị siêu kháng thuốc lao đầu tiên ở TP.HCM được phát hiện và do tính chất nguy hiểm của bệnh nếu lây lan ra cộng đồng, nên BN đã phải tạm nghỉ học vào BV điều trị cách ly từ cuối tháng 3-2008. Hiện BV Phạm Ngọc Thạch đang áp dụng phác đồ sử dụng cùng một lúc năm loại thuốc kềm khuẩn và diệt khuẩn lao, cũng như điều trị nâng đỡ thể trạng cho BN. Hiện sức khỏe BN có cải thiện tốt về mặt lâm sàng.

Bác sĩ Huy Dũng cho biết BV đã đề xuất các biện pháp tầm soát, phát hiện ca bệnh và phòng chống lây lan. Theo đó, tất cả sinh viên (hơn 100 người) học chung lớp với BN, những sinh viên ở cùng phòng và những phòng lân cận với BN ở ký túc xá, người thân trong gia đình, bạn bè... thường xuyên có tiếp xúc với BN đều được BV tiến hành cho chụp X-quang phổi để tầm soát.

Kết quả bước đầu cho thấy đến chiều 19-4 BV vẫn chưa phát hiện có thêm trường hợp nào bị bệnh lao.  

L.TH.H.