Loại thuốc kháng sinh mới giúp rút ngắn điều trị bệnh lao
Các Website khác - 18/10/2008

 

 
Ảnh minh họa.

Nhiều trường hợp bệnh nhân lao không thể tuân thủ đúng phác đồ điều trị do thời gian quá dài, kết quả là họ không những không khỏi bệnh mà còn bị nhiễm lao kháng thuốc rất nguy hiểm.

 

Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Horward Hughes của Đại học Rutgers, Mỹ, đã tìm ra một loại thuốc kháng sinh mới, mang tên Holy Grail, có thể giúp giảm đáng kể thời gian điều trị bệnh lao và một số bệnh do vi khuẩn khác.

Trong một bài viết đăng trên tạp chí y học "Tế bào" ngày 17/10, nhà khoa học Richard Ebright, chủ nhiệm công trình nghiên cứu trên, cho biết các nhà khoa học đã phát hiện 3 hợp chất kháng sinh xảy ra tự nhiên có thể giúp rút ngắn phác đồ điều trị bệnh lao từ 6 tháng xuống còn 2 tuần.

Phát hiện này được coi là "bước đột phá" trong việc điều trị bệnh lao vốn mất nhiều thời gian của bệnh nhân. Ông Ebright cho rằng với phác đồ điều trị 6 tháng, cả bác sĩ và bệnh nhân, nhất là bệnh nhân lao ở các nước nghèo, đều gặp khó khăn về thời gian và không gian, do đó khó có thể điều trị tận gốc căn bệnh này. Nhiều trường hợp bệnh nhân lao không thể tuân thủ đúng phác đồ điều trị do thời gian quá dài, kết quả là họ không những không khỏi bệnh mà còn bị nhiễm lao kháng thuốc rất nguy hiểm.

Còn với phác đồ điều trị rút ngắn chỉ còn 2 tuần bằng việc sử dụng kháng sinh mới Holy Grail, cả bác sĩ và bệnh nhân không vướng phải những khó khăn kể trên, nhờ đó bệnh nhân lao có thể được chữa trị dứt điểm.

 

Kết quả nghiên cứu trên đã mở ra triển vọng mới trong cuộc chiến chống lại bệnh lao và các bệnh do vi khuẩn gây ra trên toàn cầu. Theo số liệu y tế, trên thế giới cứ 3 người thì có 1 người mang vi trùng lao. Trong khi đó, 1/4 số người tử vong trên thế giới là do mắc các bệnh do vi khuẩn gây ra.

Theo TTXVN