Lợi hại tiêm thuốc tránh thai
Các Website khác - 02/10/2008

Thuốc có hiệu quả tránh thai cao, rất tiện cho phụ nữ không có điều kiện uống viên tránh thai hàng ngày nhưng bạn cũng phải chịu đựng không ít tác dụng phụ.

Thuốc tiêm tránh thai là loại thuốc có tác dụng tránh thai rất cao và dài ngày. Loại thuốc này khá thuận tiện vì không phải uống từng ngày.

Tại Việt Nam, Depo-Provera là loại thuốc tiêm tránh thai duy nhất đang được sử dụng.

Mỗi mũi tiêm có tác dụng tránh thai trong 3 tháng vì chứa một hàm lượng cao hormonn progestin. Thuốc có hiệu quả tránh thai cao, rất tiện cho phụ nữ không có điều kiện uống viên tránh thai hàng ngày.

Hiệu quả của thuốc trong số người sử dụng có thể đến 97%, có nghĩa rằng 100 phụ nữ dùng thuốc trong một năm thì có 3 người bị mang bầu.

Phụ nữ dùng Depo-Provera không bị những tác dụng phụ do phơi nhiễm với estrogen như tăng nguy cơ bị cục máu và bệnh tim mạch.

Tác dụng phụ không ít

- Trước tiên, chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể bị thay đổi. Kinh có thể ra không đều, hoặc hoàn toàn không thấy kinh. Sự cố này không có hại và kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường sau khi ngừng thuốc.

Sự hồi phục kinh nguyệt bình thường sau khi ngừng thuốc có thể chậm, đôi khi vài tháng sau mới thấy có kinh trở lại, do đó khả năng sinh sản cũng bị chậm theo. Có thể teo niêm mạc tử cung nên có thể dẫn đến vô kinh hoặc có khi lại rong kinh, rong huyết.

- Phù nề, ứ dịch, tính khí thất thường, đau đầu, hoa mắt chóng mặt và tǎng cân. Hội chứng đường hầm cổ tay và rụng tóc cũng cần chú ý.

- Ngoài ra, bạn có thể tăng cân, cương đau vú và trầm cảm.

Lời khuyên của bác sĩ là không nên dùng thuốc dài hạn đối với những phụ nữ có thể sử dụng một biện pháp tránh thai khác. Chúc bạn có sự lựa chọn phù hợp.

Theo timnhanh