Lợi ích của việc “cai” thuốc
Các Website khác - 03/07/2008

 

Giáo sư Elizabeth Krall và các cộng sự trong tổ chức chăm sóc sức khỏe ở trường ĐH Dental Medicine (Boston) đã tiến hành thu thập dữ liệu, nghiên cứu từ những năm 1960. Trong số hơn 2.200 quý ông tham gia nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra có 483 người đã từng hút và bỏ thuốc lá. Nhìn chung, những người này đều bắt đầu hút thuốc khi còn ở độ tuổi teen và trong khoảng 30 năm tiếp theo, cứ bình quân họ phải hút hết 1 gói/ngày.

 

Tuy nhiên, nếu cai được thuốc, bạn có thể thấy được lợi ích của nó một cách rõ ràng và gần như tức thời:

 

- Chỉ sau 20 phút tránh xa thuốc lá, huyết áp và tim mạch của bạn sẽ trở lại trạng thái ổn định bình thường.

 

- Sau 1 ngày không hút thuốc, bạn có thể loại bỏ nguy cơ về các bệnh tim mạch.

 

Tuy nhiên, những lợi ích này sẽ thực sự phát huy nếu  bạn cai thuốc dài kỳ bởi nghiên cứu cho thấy: Khoảng 15 năm sau khi bỏ thuốc, tỷ lệ mắc bệnh ung thư và các vấn đề về tim mạch hoàn toàn biến mất như thể bạn chưa từng động đến thuốc.

 

Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng, nếu không quyết tâm, khả năng tái nghiện ở những người này là rất cao. Krall cho rằng, trong năm đầu tiên bỏ thuốc, tỷ lệ tái nghiện chiếm từ 60% đến 90%. Sau 2 năm, tỷ lệ tái hút chiếm 15%.

 

Những người cố gắng bỏ thuốc hầu hết đều tái nghiện trong vài năm đầu bởi vì đây là khoảng thời gian mà những tác động của việc thiếu thuốc thể hiện rõ ràng và mạnh mẽ nhất. Phải mất từ 4 đến 6 tuần mới khắc phục được những triệu chứng này. Nếu không quyết tâm và kiên trì, rất dễ “ngựa quen đường cũ”. Đến 19% nam giới đã tái hút trong vòng 2 năm sau khi bỏ thuốc.

 

Những người cố gắng để bỏ thuốc hầu hết đều tái nghiện trong vòng vài năm đầu bởi vì đó là khoảng thời gian mà những biểu hiện của việc bỏ thuốc thể hiện mạnh mẽ nhất. Mất khoảng 4 đến 6 tuần để khắc phục những triệu chứng do thiếu thuốc gây ra.

 

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, những ai có thể cai thuốc trong vòng 2 năm thì khả năng “tuyệt giao” thành công với thuốc lá là rất cao. Từ 2 - 6 năm, bình quân mỗi năm chỉ từ 2 đến 4% người tái hút. Nếu bỏ thuốc từ 10 năm trở lên, chưa đầy 1% tái nghiện. Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến việc tái hút này là trạng thái căng thẳng, lo lắng và bực bội khi thiếu thuốc lá. Ngoài ra, họ sẽ phải bỏ đi niềm vui hút thuốc nhất là khi nhìn thấy bạn bè hoặc một thành viên trong gia đình phì phèo điếu thuốc. Mỗi lần như vậy, họ lại bị kích thích và thèm được hút thuốc lá, rồi mọi chuyện lại trở về như cũ.

 

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, những người uống nhiều rượu hoặc cà phê có khả năng tái nghiện thuốc cao hơn.

 

Hầu hết mọi người đều cố gắng để bỏ thuốc 5 đến 7 lần mới đi đến thành công. Các nhà nghiên cứu khuyên rằng, nên tự tin vào khả năng chấm dứt thuốc lá của mình bởi lẽ không gì có lợi cho sức khỏe của bạn hơn là ngừng hút thuốc lá.

 

Quỳnh Hoa

Theo Health24