Mặc ấm để khỏi cảm lạnh là đúng
Các Website khác - 15/11/2005

TT - Các nhà khoa học tại Trung tâm Cảm lạnh ở Cardiff, Xứ Wales, lần đầu tiên chứng minh thực tế có một mối liên hệ giữa nhiễm lạnh và cảm lạnh. Họ yêu cầu một nửa trong số 180 người tình nguyện ngâm chân trần vào nước đá lạnh trong vòng 20 phút.

Họ nhận thấy 29% những người này bị cảm lạnh trong vòng năm ngày so với chỉ có 9% trong nhóm đối chứng không ngâm chân trong nước đá lạnh.

Giáo sư Ronald Eccles nói nghiên cứu này lần đầu tiên chứng minh có mối liên quan giữa cảm lạnh và nhiễm khuẩn - điều trước đây bị các nghiên cứu khác bác bỏ.

Ông giải thích: “Khi chứng cảm lạnh xảy ra trong cộng đồng, nhiều người bị nhiễm khuẩn nhẹ nhưng không phô bày các triệu chứng, tức cơ thể đã ủ bệnh. Ít bảo vệ ở mũi làm cho vi khuẩn trở nên mạnh hơn và các triệu chứng cảm lạnh phát triển”.

Một giải thích khác là mũi chúng ta bị lạnh hơn trong mùa đông. Khi thời tiết trở lạnh chúng ta mặc áo ấm, nhưng mũi chúng ta lại trực tiếp tiếp xúc với không khí lạnh. Mũi bị lạnh làm chậm việc loại bỏ vi khuẩn khỏi mũi và làm các tế bào bạch huyết chậm trễ trong việc chống lại viêm nhiễm.

Q.HƯƠNG (Theo BBC)