Mận: Siêu thực phẩm mới!
Các Website khác - 02/02/2009
 Thay vì tìm kiếm quả việt quất, bạn có thể chọn quả mận để thay thế. Bởi theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ, mận cực kỳ giàu các chất chống ôxy hóa và phytonutrients, có tác dụng ngăn ngừa nhiều bệnh tật trong cơ thể.

 Nhà nghiên cứu, TS David Byrne, TT Nghiên cứu AgriLife, cho biết: các xét nghiệm cho thấy một quả mận có chứa một lượng chất chống ôxy hóa tương đương với một nắm quả việt quất mà lại sẵn có và rẻ hơn việt quất nhiều.

 

Như vậy thay vì lựa chọn việt quất trong bữa ăn sáng hay món sa lát hoa quả, những người ăn 1 quả mận vào buổi sáng cũng sẽ nhận được lượng vi chất tối đa tương tự. Chỉ cần ăn từ 2 - 3 quả mận nhỏ mỗi ngày là đủ. Ngoài ra, bạn nên bổ sung các loại rau quả có các màu sắc khác nhauc để cơ thể được bổ sung đầy đủ các vi chất có lợi.

 

Mận cũng rất ít năng lượng và hoàn toàn không có chất béo. Điều quan trọng là không nên gọt vỏ mận, nên ăn cả vỏ vì có rất nhiều chất chống ôxy hóa ở phần vỏ ngoài của quả mận.

 

TS Byrne cũng lưu ý rằng một trong những ích lợi của mận mà nhóm nghiên cứu tìm thấy là chất phytonutrients trong mận có khả năng kìm hãm sự tăng trưởng của khối u ác tính trong vú mà không hề gây hại cho sự tăng trưởng của các tế bào bình thường. Tất nhiên, đây mới chỉ là nghiên cứu bước đầu và cần phải có nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác định tác dụng của mận đối với các tế bào ác tính.

 

Theo nhà khoa học, TS Luis Cisneros, người đã tham gia vào nghiên cứu này thì “Quả việt quất hiện đã có “đối thủ”” và đào và quả xuân đào cũng có tác dụng tương tự như quả mận.

 

Theo Dan Tri