Mất ngủ có cần điều trị?
Các Website khác - 31/01/2006

“Nếu mỗi ngày ngủ chỉ 1 đến 2 tiếng và tình trạng này kéo dài trong thời gian dài do cú sốc tâm lý thì có cần điều trị hay không?”.

Trả lời:

Ngủ là tình trạng giảm ý thức và giảm chuyển hóa của cơ thể một cách tự nhiên. Trong suốt cuộc đời của con người, giấc ngủ chiếm hết 1/3. Giấc ngủ là một nhu cầu cơ bản của con người, càng lớn tuổi người ta càng ngủ ít đi. Thí dụ: bé 1 tuổi ngủ 14 giờ mỗi ngày, bé 5 tuổi ngủ 12 giờ mỗi ngày, người lớn ngủ 7-8 giờ mỗi ngày.

Thực tế có một số người ngủ rất ít (dưới 5 giờ mỗi ngày) mà vẫn khỏe mạnh và làm việc bình thường trong khi có một số người khác phải ngủ nhiều hơn (hơn 10 giờ/ngày). Càng lớn tuổi người ta càng khó ngủ, vì vậy người lớn tuổi thường ngủ ít hơn người trẻ vào ban đêm nhưng lại hay buồn ngủ vào ban ngày.

Mất ngủ là tình trạng ngủ không đủ giấc, nếu kéo dài sẽ gây những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe vì phải có thời gian để cho não và quá trình chuyển hóa trong cơ thể nghỉ ngơi, lấy lại cân bằng và làm cho hoạt động của cơ thể được hiệu quả hơn.

Khi bị mất ngủ, người ta cảm thấy bứt rứt, bồn chồn, khó chịu, khả năng tập trung, chú ý giảm; điều này xảy ra khi người ta ngủ ít hơn 3 giờ/đêm. Nếu mất ngủ kéo dài hơn 3 ngày liên tục, bệnh nhân sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như ảo thanh, ảo thị hoặc nặng hơn có thể có hoang tưởng.

Điều trị: Phải có cuộc sống thoải mái về tinh thần, tránh những stress trong cuộc sống, nghỉ ngơi và làm việc có điều độ. Gia đình có vai trò quan trọng đối với bệnh nhân, hãy an ủi, quan tâm, động viên và chia sẻ với bệnh nhân những mối lo và nỗi buồn của họ. Có thể dẫn họ đi du lịch, làm công tác từ thiện, tập thể dục thể thao, dưỡng sinh, yoga, sinh hoạt trong các câu lạc bộ… Có thể điều trị bằng tâm lý liệu pháp, thôi miên.

Dùng dược liệu an thần nhẹ như trà tim sen, lạc tiên pha uống hằng ngày. Thuốc an thần mạnh như Valium, Lexomil phải có sự chỉ định và theo dõi của bác sĩ vì dùng lâu sẽ gây nghiện thuốc.

BS. Nguyễn Đình Sang, Tuổi Trẻ