Memantine chữa mất trí nhớ gây nguy cơ viêm phổi cao nhất
Sức khỏe & Đời sống - 08/12/2016
Hiện nay, các thuốc thường được sử dụng để điều trị mất trí nhớ thuộc nhóm ức chế cholinestaraselà tacrine (donepezil), galantamin, memantine, rivastigmine và selegiline.

Hiện nay, các thuốc thường được sử dụng để điều trị mất trí nhớ thuộc nhóm ức chế cholinestaraselà tacrine (donepezil), galantamin, memantine, rivastigmine và selegiline. Một nghiên cứu gần đây của Đại học Đông Phần Lan cho thấy, người sử dụng memantine có nguy cơ cao nhất gây ra bệnh viêm phổi.

Nghiên cứu này dựa trên dữ liệu được tiến hành tại Đại học Đông Phần Lan, nguy cơ viêm phổi được so sánh với những người sử dụng các loại thuốc ngăn ngừa mất trí nhớ khác nhau ở hơn 65 nghìn người được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer trong giai đoạn 2005-2011 tại Phần Lan. Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người sử dụng memantine hoặc kết hợp rivastigmine có nguy cơ cao hơn 1,6 và 1,15 lần viêm phổi so với các loại thuốc khác cùng tác dụng. Nguy cơ này có thể còn cao hơn trong thực tế do thống kê này chỉ được thực hiện ở các trường hợp viêm phổi phải nhập viện hoặc tử vong.

Trong các bệnh lý thoái hóa thần kinh có hiện tượng tăng hoạt hóa các thụ thể Glutamate, trong đó có thụ thể NMDA, memantine là thuốc đầu tiên có tác dụng bảo vệ tế bào chống lại sự gia tăng hoạt tính của hệ thống Glutamate bằng cách ức chế thụ thể này. Do vậy, memantine được sử dụng trong các trường hợp bệnh Alzheimer mức độ trung bình và nặng hay mức độ trung bình và nhẹ nhưng không dung nạp hay có chống chỉ định với các thuốc kháng men cholinesterase; trong các trường hợp sa sút trí tuệ mạch máu hay bệnh lý sa sút trí tuệ hỗn hợp mạch máu và bệnh Alzheimer. Thuốc dung nạp tốt hơn các thuốc kháng men cholinesterase, tác dụng phụ thường gặp là chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi, tiêu chảy.

Hiện nay, chưa có cách chữa trị đặc hiệu đối với bệnh Alzheimer nhưng sự tiến triển của bệnh có thể bị chậm lại bởi các thuốc ngăn ngừa mất trí nhớ chẳng hạn như chất ức chế acetylcholinesterase memantine và donepezil, galantamin và rivastigmine đã được nhắc đến ở trên. Tuy nhiên, những người bị bệnh Alzheimer có nguy cơ cao của bệnh viêm phổi và nó là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến người mắc bệnh này phải nhập viện và tử vong. Do đó, nghiên cứu đầu tiên so sánh nguy cơ viêm phổi liên quan với các chứng mất trí nhớ  khác nhau này có ý nghĩa lớn với người bệnh. Theo đó, bác sĩ điều trị sẽ lựa chọn những loại thuốc thích hợp hơn cho người bệnh, gây nguy cơ viêm phổi thấp nhấp trong nhóm như donepezil hoặc galantamin.

 

Bảo Châu

((Theo medicalnewstoday, 11/2016))