Mơ mộng có liên quan đến bệnh Alzheimer
Các Website khác - 25/08/2005

Bệnh Alzheimer thường xảy ra ở người già dẫn đến chứng mất trí nhớ
TTO - Một nghiên cứu mới đây phát hiện các vùng não mà những người khỏe, trẻ sử dụng khi họ mơ mộng tương tự như những vùng não bị tổn thương ở bệnh nhân Alzheimer. Theo các nhà khoa học, phát hiện này có thể giúp ngăn ngừa hoặc chẩn đoán sớm căn bệnh này.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neuroscience này cho rằng các hoạt động nhận thức của não khi “chủ nhân” nó mơ mộng có thể dẫn tới gây ra bệnh Alzheimer sau này. “Mối liên quan này chưa từng được biết đến trước đây”, Randy Buckner, một nhà nghiên cứu tại Trường ĐH Washington, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, mối liên quan này hiện chưa rõ ràng và cũng chưa cho thấy việc một người mơ mộng là nguy hiểm, nhưng các nghiên cứu chuyên sâu hơn sẽ làm sáng tỏ các vấn đề này.

Buckner và đồng nghiệp đã sử dụng 5 thiết bị chụp hình ảnh khác nhau để nghiên cứu hoạt động não của 764 người tình nguyện, trong đó có những người mắc bệnh Alzheimer, những người đang dần dần mất trí và những người khỏe mạnh. Các máy chụp cắt lớp hình ảnh này được chế tạo gần đây để phát hiện bệnh Alzheimer và thậm chí có thể chẩn đoán nó.

Nghiên cứu nhận thấy khi những người này đang tập trung vào các việc như đọc, nói hoặc giải quyết các vấn đề, não sử dụng 1 loạt các vùng khác nhau, và “các vùng não mà chúng ta có khuynh hướng sử dụng khi chúng ta ở trạng thái mơ mộng lúc còn trẻ rất giống với vùng não bị bệnh của bệnh nhân Alzheimer”, Buckner nói.

Alzheimer hiện là căn bệnh không thể chữa khỏi, và theo đánh giá thì nó đã gây ảnh hưởng đến 4,5 triệu người dân Mỹ. Vận động, hoạt động tinh thần và hoạt động xã hội có thể giúp ngăn ngừa căn bệnh này.

TƯỜNG VY (Theo Reuters)