Mối liên hệ giữa điện thoại và chứng u não ở trẻ
Các Website khác - 24/09/2008

 

 
Ảnh minh họa.

Hanoinet - U não là một dạng ung thư của tế bào thần kinh đệm, một loại tế bào có chức năng hỗ trợ hệ thần kinh trung tâm. Theo cuộc nghiên cứu ung thư thì khoảng một nửa số ca mắc u não sơ cấp là u thần kinh đệm.

 

Một cuộc nghiên cứu gần đây diễn ra tại Thụy Điển cho thấy trẻ em sử dụng điện thoại di động sẽ có nguy cơ phát triển u não nhiều gấp 5 lần so với bình thường.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng bọn trẻ dưới 16 tuổi rất dễ bị ảnh hưởng bởi hiện tượng phóng xạ phát ra từ những chiếc điện thoại di động vì não và hệ thần kinh của chúng vẫn còn đang phát triển. Hơn nữa đầu chúng nhỏ hơn và não bộ cũng mỏng hơn, nên các tia phóng xạ càng dễ “lấn chiếm” vào trong não.

Sau phát hiện đó, nhiều nhà khoa học khuyến cáo trẻ dưới 12 tuổi chỉ nên dùng di động trong những trường hợp khẩn.

Ngoài ra chúng cũng chỉ nên dùng các thiết bị không phải cầm tay và cố gắng hạn chế nhắn tin qua lại.

Tuy nhiên, cũng có một số nhà nghiên cứu khác tỏ ra nghi ngờ về mối liên hệ này. Họ cho rằng kết quả đó chưa được kiểm nghiệm trong khoảng thời gian lâu dài, đủ để kết luận chính xác mối liên hệ trên.

Phát hiện đó đã được báo cáo tại hội thảo về mối liên hệ giữa di động và sức khỏe cộng đồng, sâu xa hơn là mối nguy hiểm mà điện thoại gây ra cho trẻ nhỏ khi tiếp xúc nhiều với phóng xạ điện từ, gây nên chứng u não nghiêm trọng.

Chính giáo sư Lennart Hardell thuộc bệnh viện Đại học nằm ở thành phố Orebro, Thụy Điển cho biết: “Những người sử dụng di động trước tuổi 20 sẽ có nguy cơ mắc u não nhiều hơn gấp 5 lần”.

U não là một dạng ung thư của tế bào thần kinh đệm, một loại tế bào có chức năng hỗ trợ hệ thần kinh trung tâm. Theo cuộc nghiên cứu ung thư thì khoảng một nửa số ca mắc u não sơ cấp là u thần kinh đệm. Mặt khác, theo giáo sư Hardell, khi sử dụng điện thoại không dây cũng nguy hiểm như điện thoại di động, nhất là đối với vị thành niên. Nó có nguy cơ phát triển u thần kinh đệm nhiều gấp 4 lần. Và những người dùng di động trước độ tuổi 20, dễ mắc phải u dây thần kinh thính giác nhiều gấp 5 lần. Mặc dù u dây thần kinh thính giác là loại u lành, không gây ra ung thư, nhưng chúng lại có thể làm tổn hại dây thần kinh thính giác và dễ dẫn đến hiện tượng bị điếc. Đó là dấu hiệu cảnh báo, rất đáng phải lo lắng. Tốt nhất hãy đề phòng.

Cuộc nghiên cứu này cũng kêu gọi các nhà khoa học khác hãy nhìn nhận lại mối nguy hiểm do điện thoại di động gây nên. Nếu trẻ thường xuyên sử dụng di động, chúng sẽ phải đối mặt với tình trạng sức khỏe suy yếu, đặc biệt là bệnh ung thư não.

 

Tuy mối liên hệ này vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Xong, chúng ta hãy thực sự cẩn trọng khi quyết định dành nhiều thời gian sử dụng di động.

Theo Dailymail/DT