Món ăn chữa mất ngủ
Các Website khác - 19/01/2009

Sài Gòn Tiếp Thị giới thiệu tiếp một số thức ăn có tác dụng an thần, có ích cho người mất ngủ và đem lại một giấc ngủ ngon cho những người lao động trí óc, thường xuyên bị căng thẳng tâm trí

Long nhãn nhục: có vị ngọt, tính ấm, tác dụng trấn tĩnh, an thần, làm tăng trí nhớ, bổ ích tâm tỳ, thêm tuổi thọ. Các món ăn chế từ long nhãn gồm có:

Long nhãn nhục

– Chè long nhãn – ý dĩ: long nhãn 50g, hạt sen tươi 100g, ý dĩ 50g, táo tàu 50g, đường cát 300g. Nấu chè để ăn. Có thể thêm gạo nếp 50g đế nấu cháo.

– Nước mật – long nhãn – đại táo: long nhãn nhục 50g, đại táo 50g, đun chín rồi thêm 50g mật ong + 1 muỗng cà phê nước cốt gừng. Chia 3 – 4 lần dùng trong ngày, trước bữa ăn.

– Rượu long nhãn: ngâm 200g long nhãn nhục với 0,5 lít rượu trắng. Sau hai tuần là dùng được. Ngày uống hai lần, mỗi lần 20 – 25ml, trước bữa ăn.

– Canh long nhãn – đậu nành: đậu nành 150g ngâm mềm, nấu chín với 30g long nhãn nhục. Cho trứng gà một quả vào đánh đều, thêm đường cát vào (tuỳ thích), nấu sôi lại. Dùng ăn nóng vào chiều và tối.

Hoa thiên lý: hoa thiên lý có vị ngọt, nhạt, tính bình, tác dụng bình can, thanh mục (sáng mắt) tiêu viêm, an thần, giải nhiệt, giúp mau lên da non. Người Việt Nam thường nấu canh hoa thiên lý với thị nạc heo (hoặc với cá giếc) để làm thức ăn bổ dưỡng, giải nhiệt, đem lại cảm giác sảng khoái, dễ ngủ và ngủ ngon giấc, chữa mệt mỏi đau lưng.

Hoa thiên lý. Ảnh: S.T

– Canh thiên lý: hoa thiên lý 50g, thịt heo nạc 150 – 200g (hoặc cá giếc 200 – 300g) nấu canh ăn nóng vào buổi cơm chiều. Nếu mất ngủ nặng có thể thêm lá vông 30 – 50g, rửa sạch, xắt nhỏ cho vào nồi canh nấu chung để ăn. Ăn liên tục 4 – 6 ngày.

– Trà thiên lý: hoa thiên lý khô 10 – 16g, lá sen khô 30g, cho vào ấm, pha nước sôi như pha trà để uống trong ngày.

Lá vông nem: lá vông nem có tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương, làm an thần, gây ngủ, hạ huyết áp, giúp co bóp các cơ, sát trùng, tiêu tích trệ, trừ phong thấp. Lá vông nem (dùng loại lá bánh tẻ, tức không non không già quá) chế biến món ăn sau:

Lá vông nem. Ảnh: S.T

– Canh lá vông cá giếc: lá vông ne

m 50g, cá giếc 300g, hoa thiên lý 50g. Gia vị vừa  đủ. Nấu canh để ăn nóng vào buổi chiều. Ăn liên tục trong năm ngày sẽ giúp giấc ngủ êm và sâu hơn.

– Cháo lá vông – mè đen: lá vông nem 30g, mè đen 100g, đậu đen 100g, gạo nếp 50g. Nấu cháo để ăn vào lúc đói bụng.

Đại táo: đại táo có hai loại: táo đen và táo đỏ, đều được dùng để chế biến món ăn bổ dưỡng. Đại táo có tác dụng an thần, bổ khí, trừ phiền muộn, nhuận tâm phế, trừ  ho, giúp hạ mỡ trong máu. Các món ăn dùng đại táo chữa mất ngủ:

Đại táo. Ảnh: S.T

– Cháo đại táo: đại táo 50g, bỏ hạt, ngâm nước cho mềm, cắt nhỏ. Nấu với gạo nếp (hoặc gạo tẻ) 100g, thành cháo. Dùng ăn nóng vào buổi chiều, lúc đói bụng.

– Chè hồng táo – đậu phộng: hồng táo 20 quả, đậu phộng 100g, đậu đỏ 200g. Các loại đậu ngâm nước qua đêm cho mềm. Nấu với hồng táo cho chín nhừ, thêm đường cát vừa ăn. Dùng ăn nóng vào buổi chiều.

Có thể chỉ nấu hồng táo + đậu đỏ + đường phèn để ăn cũng có tác dụng an thần, giúp ngủ ngon hơn.

Theo SGTT