Món ăn giảm khó chịu trong ngày 'đèn đỏ'
Các Website khác - 05/05/2008

 

Ngải cứu giúp giảm đau bụng kinh.
Ảnh: Kaweahoaks.

Ngày thấy tháng là thời điểm "đen tối" đối với nhiều phụ nữ bởi cảm giác đau bụng, đau ngực, mệt mỏi... Một số món ăn có thể giúp bạn giảm các triệu chứng này như chè đậu xanh, canh thịt, cháo ý dĩ ngải cứu...

Cháo ý dĩ, ngải cứu

Ngải cứu tươi 20 g, ý dĩ 40 g, độc hoạt 15 g, gạo tám thơm 70 g, đường đỏ, nước đủ dùng. Các thứ trên (trừ gạo) rửa sạch cho vào nồi hầm khoảng 30 phút, rồi chắt lấy nước, bỏ bã. Sau đó cho gạo đã vo sạch vào hầm thành cháo, cho đường đỏ vào khi cháo đã chín. Ăn trong những ngày có kinh. Món ăn này có thể chữa bệnh đau bụng hay mệt mỏi khi hành kinh, kinh thưa, ít.

Chè đậu xanh

Đậu xanh đã bỏ vỏ 150 g, đường trắng và nước đủ dùng. Nấu nhừ đậu xanh rồi cho đường trắng vào đánh kỹ. Nên ăn trước khi bị hành kinh 3 ngày và ăn liên tục trong 10 ngày. Món ăn này có công dụng giải nhiệt, giảm đau, chữa đau đầu khi bị kinh nguyệt.

Canh thịt lợn và hạ khô thảo

Thịt thăn lợn 60 g, hạ khô thảo 15 g, nước đủ dùng. Thịt lợn nạc rửa sạch, thái miếng, cho cùng với hạ khô thảo, nước vào nồi nấu chín mềm, nêm gia vị, dùng nóng. Ăn cả nước và cái. Nên ăn trước mỗi kỳ kinh, liên tục trong vòng 7 ngày, mỗi ngày một lần. Món ăn này có công dụng giảm đau nhức mỗi khi hành kinh.