Một bé suy hô hấp vì… nhão cơ hoành
Các Website khác - 20/09/2008

 

 
Ảnh minh họa.

Hanoinet - Cách đó nửa tháng, bé N. phải nhập BVNĐ 1 do bị suy hô hấp. Trước đó, bé sốt ho 4 ngày, đã điều trị tư nhưng không đỡ. Khi vào viện, tại khoa Nội tổng quát 2, bé được hỗ trợ hô hấp ngay.

 

Bé T.T.Y.N, 12 tháng tuổi, ngụ ở Vũng Tàu, bị suy hô hấp, vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 (BVNĐ 1) kịp thời chẩn đoán và phẫu thuật chứng “nhão cơ hoành”.

BS Đặng Thanh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức Ngoại, cho biết hiện bé N. hết suy hô hấp, ăn uống được và tổng trạng ổn định

Cách đó nửa tháng, bé N. phải nhập BVNĐ 1 do bị suy hô hấp. Trước đó, bé sốt ho 4 ngày, đã điều trị tư nhưng không đỡ. Khi vào viện, tại khoa Nội tổng quát 2, bé được hỗ trợ hô hấp ngay.

Sau khi xem phim chụp X-quang phổi và chụp cắt lớp điện toán (CT scanner), bệnh viện xác định bé bị nhão cơ hoành và tiến hành phẫu thuật khâu xếp nếp cơ hoành vào ngày 11/9. Một tuần sau, với tổng trạng ổn định, hôm nay bé N. được chuyển qua khoa Ngoại để được tiếp tục điều trị và chăm sóc.

Mỗi năm, khoa Ngoại BVNĐ 1 tiếp nhận phẫu thuật cho khoảng 2 - 3 nhão cơ hoành, bệnh thường được phát hiện tình cờ khi chụp X quang phổi. BS Tuấn lưu ý rằng bệnh này tuy hiếm gặp nhưng có thể ảnh hưởng nhiều đến khả năng hô hấp và sức khỏe của trẻ. Vì thế, bệnh cũng cần được phát hiện và điều trị sớm.

Cơ hoành là cơ chủ yếu của hệ hô hấp, hình vòm, ngăn cách giữa ngực và bụng, giúp hít thở bình thường. Nếu bị khiếm khuyết phần cơ, cơ hoành chỉ như một miếng màng mỏng và khi đó gây ra bệnh nhão cơ hoành, các cơ quan trong ổ bụng sẽ đẩy cơ hoành lên trên, chiếm chỗ của phổi.

 

Bệnh lý này dễ phẫu thuật hơn và có tiên lượng sau mổ khá tốt so với thoát vị hoành - bệnh lý cơ hoành thường gặp nhất, các cơ quan trong ổ bụng chui qua lỗ trống ở cơ hoành lên khoang màng phổi

Theo Phương An/NLĐ