Một số lời khuyên hữu ích cho người bị viêm khớp mãn tính
Các Website khác - 06/10/2008

 

 
Ảnh minh họa

Hanoinet - Trong quá khứ, chứng viêm khớp mãn tính - dạng thường gặp nhất ở bệnh viêm khớp - được coi là hệ quả của sự hao mòn, hư tổn và rách các khớp xương. Ngày nay, viêm khớp mãn tính được hiểu là sự rối loạn của một chuỗi các viêm khớp.

Có nhiều cách để giúp bạn ngăn ngừa và chữa trị chứng viêm khớp mãn tính, căn bệnh phổ biến với người có tuổi.
Thời gian gần đây có một số thông tin cho rằng phẫu thuật đầu gối không thể chữa được chứng viêm khớp mãn tính. Điều này đồng nghĩa với việc ngày càng có ít cơ hội để chữa lành chứng bệnh này.
Tiến sĩ Patience White- Giám đốc Y tế cộng đồng thuộc Quỹ chống viêm khớp cho biết : “Hầu hết mọi người đều chấp nhận viêm khớp mãn tính như một hệ quả tất yếu của tuổi già, đồng thời cho rằng không có biện pháp hữu hiệu nào có thể giúp chữa trị căn bệnh này. Tuy nhiên, có rất nhiều thứ bạn có thể làm để ngăn ngừa và chữa trị nó”.

Trong quá khứ, chứng viêm khớp mãn tính - dạng thường gặp nhất ở bệnh viêm khớp - được coi là hệ quả của sự hao mòn, hư tổn và rách các khớp xương. Ngày nay, viêm khớp mãn tính được hiểu là sự rối loạn của một chuỗi các viêm khớp. Các bác sĩ đến giờ vẫn chưa biết tường tận về căn bệnh này. Theo hiểu biết hiện nay: Viêm khớp mãn tính là do các miếng sụn bao quanh các khớp vỡ vụn ra, khiến cho các xương cọ xát trực tiếp với nhau, gây cứng khớp, đau đớn và khó di chuyển.

Và dưới đây là một số lời khuyên hữu ích giúp chữa trị chứng bệnh này:

1. Thường xuyên theo dõi cân nặng của bạn: Càng nặng, nguy cơ mắc bệnh này càng cao. Mỗi pound (0,454 kg) cân nặng mà bạn tăng lên sẽ tăng thêm 4 pound (1,816 kg) áp lực lên đầu gối của bạn khi di chuyển. Nếu bạn đã có triệu chứng đau và cứng khớp, cách tốt nhất là phải giảm cân.

2. Vận động thường xuyên: Hầu hết mọi người khi bắt đầu bị đau khớp đều nghĩ rằng họ không thể tập thể dục. Sự thực là, hoạt động thể chất có tác dụng rất tốt. Các động tác tập thể dục đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả trong việc giảm đau và cứng khớp.

3. Điều trị các cơn đau: Các loại thuốc như Ibuprofen hay Acetaminophen có thể làm dịu những cơn đau khớp kéo dài. Tiêm steroids và chất bôi trơn giúp chữa trị chứng cứng khớp. Nhưng mục đích của cách chữa trị này là khiến cho bệnh nhân dễ dàng di chuyển hơn. Từ đó sẽ vận động nhiều hơn, tiến tới đẩy lùi được bệnh viêm khớp mãn tính.

4. Thử những loại thuốc hỗ trợ: Thuốc Glucosamine đặc hiệu trong điều trị thoái hóa khớp. Nó có 3 tác dụng: kích thích sản xuất sụn, giảm đau khớp và chống viêm trong đó tác dụng kích thích sản xuất sụn đóng vai trò quan trọng nhất.

5. Gặp bác sĩ trị liệu: Theo một số cuộc khảo sát mới đây, phẫu thuật đầu gối không có tác dụng mấy đối với chứng viêm khớp mãn tính, tuy nhiên tình trạng của bệnh nhân vẫn cải thiện đáng kể. Nguyên nhân là do họ thường xuyên được điều trị bởi các bác sĩ trị liệu. Những bệnh nhân đi khám đầy đủ và thực hiện các bài tập thể dục theo chỉ dẫn của bác sĩ cảm thấy khá hơn sau 1 thời gian điều trị. Phương pháp này cũng ít tốn kém hơn phẫu thuật, nhưng lại rất hiệu quả.

6. Phẫu thuật: Nhìn chung, phẫu thuật được xem là không có nhiều tác dụng trong việc chữa trị căn bệnh này. Tuy nhiên, một số phương pháp phẫu thuật lại tỏ ra hiệu quả trong điều trị bệnh viêm khớp mãn tính như: phẫu thuật sắp xếp lại xương, phẫu thuật thay thế đầu gối.

Theo Afamily