Mùa đông uống trà gừng có lợi cho sức khỏe
Các Website khác - 15/12/2008
 
Giadinh.net - Uống trà gừng là một biện pháp chống lạnh và phòng chống cảm cúm phổ biến trong dân gian. Ngoài ra, gừng còn có nhiều tác dụng chữa bệnh rất tốt trong mùa lạnh.
Bước vào mùa đông, những người bị cao huyết áp khi huyết áp tăng lên, có thể ngâm chân vào chậu nước gừng nóng khoảng 15 phút. Cách này giúp máu lưu thông tốt hơn, có lợi cho việc kiểm soát huyết áp. Ngâm chân bằng nước gừng không những đỡ lạnh, mà đối với những người chân ra nhiều mồ hôi cũng rất tốt. Khi ngâm chân cho ít muối và dấm, ngâm xong lau khô chân, bôi ít phấn rôm sẽ không có mùi hôi.
 

Trà gừng như một loại thuốc có thể phòng chống viêm họng rất tốt. (Ảnh minh họa)

 
Ngoài cảm cúm, đau họng cũng là loại bệnh thường mắc phải trong mùa đông. Nếu cho ít muối vào nước gừng uống mỗi ngày 2-3 lần như uống nước trà có thể phòng chống viêm họng rất tốt. Mỗi ngày, vào buổi tối và buổi sáng trước khi ăn cơm uống một bát nước gừng nóng, đồng thời kiên trì uống một thời gian sẽ có tác dụng bổ khí, tỉnh táo, cải thiện cho giấc ngủ. Những người bị loét miệng, nếu kiên trì mỗi ngày lấy nước gừng nóng xúc miệng 2-3 lần sẽ lành được chỗ bị loét.
 
Gừng còn được xem là có tác dụng điều hòa miễn dịch. Trong gừng có nhiều tinh dầu, trong đó có jamical có tính diệt nấm và mecin có tính diệt khuẩn. Vì thế, gừng được dùng làm thuốc chữa các chứng viêm đường hô hấp trên, dùng giảm đau kháng viêm. Khi bị chấn thương có thể giã nát gừng tươi với một ít muối, bó vào chỗ đau hoặc giã nát dùng để xoa bóp có tác dụng rất tốt.
 
Mùa đông, vận hành xương khớp khó khăn, do đó trong các vị thuốc dành cho những người mắc bệnh này thường có một ít lát gừng tươi. Bởi gừng giúp giảm đau khớp, cải thiện độ hoạt động của khớp, giảm sưng, giảm cứng khớp vào buổi sáng.
 
BS. Lê Văn Chất