Mười điều cần nhớ khi sử dụng thuốc
Các Website khác - 20/08/2005
Dùng thuốc theo đơn của bác sĩ là yêu cầu bắt buộc. Để giữ gìn sức khỏe, bạn cần ghi nhớ một số điều khi sử dụng thuốc:
1 . Khi đơn thuốc có dùng kháng sinh, bệnh nhân phải uống (hoặc tiêm) đúng, đủ theo liều lượng theo quy định. Việc ngừng thuốc tùy tiện khi thấy bệnh đã thuyên giảm là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng nhờn thuốc.

2. Khi đi khám, bệnh nhân cần phải nói rõ thể trạng sức khỏe của bản thân về các căn bệnh bẩm sinh, bệnh di truyền, bệnh truyền nhiễm, hoặc dị ứng...

3. Cần kiểm tra niên hạn sử dụng khi mua thuốc.

4. Nếu trong thời gian dùng thuốc xuất hiện những phản ứng bất thường như: buồn nôn, chóng mặt, ù tai... phải báo ngay cho bác sĩ kê đơn thuốc đó để có hướng xử lý kịp thời.

5. Nên uống thuốc với nước đun sôi để nguội. Không pha, uống thuốc với nước nóng vì nhiệt độ cao có thể phá hủy cấu trúc làm giảm hoặc mất tác dụng của thuốc.

6. Không nên xem thường những điều chỉ dẫn trong đơn thuốc như: "uống thuốc sau khi ăn no"; "tiêm dưới da"; "tiêm tĩnh mạch chậm"...

7. Không phải bất cứ loại vitamin nào cũng là loại thuốc bổ cho mọi người nhất là đối với trẻ em. Đa số các loại vitamin có thể làm đảo lộn tác dụng của các loại thuốc điều trị khác nếu không dùng đúng cách. Đặc biệt khi dùng kháng sinh không nên dùng thêm vitamin bừa bãi (kể cả B1, B6, C) vì sẽ làm giảm hoặc mất tác dụng của kháng sinh.

8. Tất cả loại thuốc nhỏ mắt mở ra phải sử dụng ngay và chỉ dùng trong vòng 15 ngày.

9. Không được tự ý cắt đôi viên thuốc đặt vào hậu môn của người lớn để dùng cho trẻ em vì nhiều thuốc rất có hại cho trẻ.

10. Không được đựng thuốc vào trong chai lọ không có nhãn. Thuốc phải để xa tầm tay trẻ em. Không mua thuốc dự trữ vì thuốc càng để lâu không những hiệu lực càng kém mà còn gây nguy hiểm vì thuốc bị biến chất. Đa số các loại thuốc không nên cất giữ trong tủ lạnh vì sẽ làm biến chất và giảm công dụng của thuốc.

Theo Theo Tin tức