Muốn giảm ho, hãy ăn củ cải
Các Website khác - 20/01/2006
(Sức Khỏe & Đời Sống)

Củ cải trắng có hiệu quả rõ rệt đối với các bệnh đường hô hấp như đau họng, ho, khó thở. Nó cũng là vị thuốc chữa loét miệng, sỏi mật, táo bón... và hỗ trợ điều trị ung thư.

Theo Đông y, củ cải tươi sống có vị cay, tính mát. Củ cải nấu chín vị ngọt, tính bình, vào kinh phế và vị. Củ cải có nhiều tính năng, công dụng, tập trung nhất vào nhóm chữa bệnh ở bộ máy hô hấp (ho, hen, đàm, suyễn, tức ngực, khản tiếng, mất tiếng, ho ra máu, lao) và bệnh ở bộ máy tiêu hóa (như đau vùng thượng vị, ợ chua, nôn, ăn không tiêu, chướng bụng, táo bón, lòi dom, trĩ).

Ngoài ra, nó còn chữa một số bệnh ở bộ máy tiết niệu do thấp nhiệt (tiểu ít, tiểu dắt, buốt, tiểu đục, có sỏi), bệnh chuyển hóa (béo, đái tháo đường...); bệnh về máu (hoạt huyết, cầm máu, chống chảy máu khi đại tiểu tiện, lao). Củ cải cũng có công dụng giải độc khí than, gas, rượu, cà, hàn the và nhân sâm.

Theo y dược học hiện đại, củ cải có những chất khoáng cần cho cơ thể như canxi, phốt pho, sắt, mangan... và các vitamin nhóm B, C.

Món ăn bài thuốc từ củ cải

Hóa đờm, lợi khí, giảm ho, bổ tỳ: Củ cải trắng, bột mỳ mỗi thứ 500 g, bột ngọt 2 g, tiêu bột 1 g, dầu cải 50 g, muối 5 g, dầu vừng 15 g, thịt 300 g. Củ cải rửa sạch bào sợi, xào xơ bằng dầu cải rồi cho bột ngọt, muối, tiêu, thịt trộn để làm nhân bánh. Hoặc:

- Củ cải trắng 250 g, gừng tươi 15 g, dầu cải 50 g, bột mỳ 250 g, hành 15 g, thịt heo nạc 100 g, muối 3 g. Làm như trên.

- Củ cải trắng 125 g, hành trắng (bỏ lá xanh) 50 g, trứng gà 60 g, vừng 5 g, bột mỳ 500 g, đường 50 g, muối 60 g, bột ngọt 5 g, dầu vừng 25 g, mỡ. Làm như trên.

Chữa ho nhiều, suy nhược: Củ cải trắng 1 kg, lê 1 kg, gừng tươi 250 g, sữa 250 g, mật ong 250 g. Lê gọt vỏ bỏ hạt, củ cải, gừng tươi rửa sạch thái nhỏ. Cho từng thứ vào vải xô, vắt nước để riêng. Đổ nước củ cải, lê đun to lửa cho sôi, bớt lửa cho đến khi đặc dính thì cho nước gừng, sữa, mật ong vào quấy đều đun sôi lại. Khi nguội, cho vào lọ đậy kín dùng dần, mỗi lần một thìa canh pha vào nước nóng để uống. Ngày hai lần.

Chữa lao phổi (kèm tức ngực, ho ra máu): Củ cải tươi 1 kg, lê tươi 1 kg, sinh địa tươi 500 g, ngó sen tươi 1 kg, mạch môn tươi 500 g, rễ tranh tươi 1 kg, gừng tươi 100 g. Tất cả nấu sôi 30 phút, vắt lấy nước. Nấu lại lần 2 rồi nhập lại, cô thành cao và cho các vị sau đây: a giao 500 g, đường phèn 500 g, mật ong 500 g, nấu thành cao đặc, cho vào lọ. Ngày uống 2 lần sáng chiều. Mỗi lần 2 muỗng canh (3 ml) hòa nước ấm hoặc ngậm nuốt dần.

Chữa khản tiếng, mất tiếng: Dùng nước củ cải tươi giã hoặc ép. Nếu sợ lạnh thì trộn với nước gừng tươi để ngậm nuốt dần. Có thể làm mứt củ cải. Nếu phối hợp với nước giá đậu xanh thì hiệu quả càng cao, phối hợp với tỏi cũng tốt nhưng tỏi hăng và lâu hết mùi.

Miệng khô đắng, táo bón: Ăn củ cải xào với tỏi.

Trị đau do sỏi mật: Củ cải thái thành miếng dày bằng ngón tay tẩm mật ong trắng hoặc vàng nhạt (không dùng mật ong nâu sẫm). Sấy khô xong, tẩm mật ong rồi lại sấy lại, ăn củ cải đã tẩm sấy.

Viêm gan vàng da, thủy thũng: Sắc 60 ml nước củ cải uống thay trà hằng ngày.

Trị loét khoang miệng do nhiệt: Củ cải giã lấy nước cốt ngậm súc miệng.

Trị lỵ (nhiệt lỵ): Củ cải giã lấy nước với ít mật ong đun lẫn để uống, lúc sáng sớm chưa ăn sáng.

Đái tháo đường: Củ cải 200 g, gạo tẻ 50 g, gạo nếp 50 g, nấu thành cháo. Ăn nóng ngày 2 lần, ăn liền nhiều ngày.

Bí tiểu do tích nhiệt: Củ cải tươi 200 g, hành tây 100 g, gạo tẻ 50 g, gia vị, nước 300 ml. Nấu cháo nhừ mới cho hành, củ cải. Nấu sôi lại. Ăn ngày 2 lần lúc đói.

Hỗ trợ điều trị ung thư:

- Ung thư phổi ho ra máu: Nước củ cải 50 ml, đường phèn 15 g, chưng cánh thủy, ngày một thang.

- Ung thư dạ dày thực quản, nôn mửa: Củ cải giã vắt lấy nước, thêm nước, mật ong, nấu chín. Hoặc nước củ cải thêm mật ong, nước uống trộn đều, uống hằng ngày.

BS. Phó Thu Hương, Sức Khỏe & Đời Sống