Nên dùng biện pháp nào để tránh thai?
Các Website khác - 15/03/2006

"Tôi sinh mới con được 5 tháng và đã đặt vòng tránh thai, nhưng vì khi hành kinh máu ra nhiều nên lại phải tháo. Tôi đang cho con bú, vậy nên dùng biện pháp nào? Có nên dùng thuốc tránh thai không?".

Trả lời:

Bạn tháo vòng và lựa chọn một biện pháp tránh thai khác là đúng. Bạn có thể dùng bao cao su hoặc viên thuốc uống tránh thai.

Bao cao su: Là biện pháp “tự nhiên” nhất, rất ít tác dụng phụ, đạt hiệu quả tránh thai cao (97%).

Thuốc tránh thai: Trên thị trường hiện đang lưu hành hai loại thuốc: một loại có oestrogen và progesteron dưới các tên như Choice, Rigevidon, Marvelon, Microgynon, Minisiston... Một số loại chỉ có progesteron như Exluton.

Bạn đang cho con bú, nên dùng Exluton, mỗi viên chỉ chứa một lượng rất nhỏ progestin, chỉ bằng 1/3 viên kết hợp 2 hoóc môn. Thuốc có ưu điểm là không làm giảm lượng sữa và không làm thay đổi chất lượng sữa, do đó có thể dùng cho các bà mẹ đang cho con bú. Hiệu quả tránh thai của Exluton có phần thấp hơn loại thuốc kết hợp, chỉ khoảng 88%. Nhưng bù lại, sự hiện diện của prolactin - một hoóc môn thùy trước tuyến yên của người mẹ được tiết ra trong thời gian cho con bú - lại kích thích sự tiết sữa và ngăn rụng trứng. Nhờ đó khi dùng loại thuốc này, các bà mẹ cho con bú có thể yên tâm.

Nếu định dùng thuốc này, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ hoặc các chuyên gia sức khỏe sinh sản vì thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm nếu người dùng thuốc có sẵn bệnh gan mật hay ung thư buồng trứng, ung thư vú, chảy máu ở âm đạo chưa rõ nguyên nhân, đang có thai hoặc nghi có thai.

Khi dùng thuốc, bạn phải nhớ uống thuốc thật đúng giờ, vì chỉ uống chậm vài ba giờ, trứng đã có thể rụng; khi đó nếu sinh hoạt tình dục sẽ rất dễ bị “vỡ kế hoạch”.

BS. Nguyễn Long Châu, Sức Khỏe & Đời Sống