Ngã nước
Các Website khác - 17/01/2006

"Hè vừa rồi cháu đi làm ăn ở miền Nam, được hơn một tháng thì bị sốt và ốm yếu, phải quay về. Hiện nay cháu vẫn sốt, có người nói bị sốt rét, có người nói ngã nước. Vậy cháu bị bệnh gì? Phải chữa trị thế nào?".

Trả lời:

Bệnh mà bạn gọi là ngã nước chính là sốt rét; có thể bạn đã mắc bệnh này. Muỗi anôphen truyền ký sinh trùng sốt rét từ người bệnh sang người lành.

Sốt rét không phải là bệnh mạn tính, nếu không bị tái nhiễm thì sau một thời gian, ký sinh trùng trong máu người sẽ tự tiêu hủy. Thời gian kéo dài hay ngắn hoặc khỏi hẳn tùy theo trong máu mang ký sinh trùng sốt rét nào: plasmodium falciparum từ 12 đến18 tháng, do p.vivax từ 2 đến 3 năm, do p.malariac từ 4 đến 6 năm.

Hiện nay bạn còn sốt là trong máu chưa hết ký sinh trùng. Để điều trị triệt để, bạn cần đến cơ sở y tế khám, xét nghiệm xác định ký sinh trùng, từ đó bác sĩ sẽ có hướng điều trị cụ thể.

Để không mắc bệnh, người đi lao động ở vùng có sốt rét lưu hành cần uống thuốc phòng sốt rét và có các biện pháp phòng chống muỗi đốt như nằm màn, xoa dầu lên da, đốt hương xua muỗi...

BS Nguyễn Văn Thịnh, Sức Khỏe & Đời Sống