Nghiện mua sắm: Coi chừng rối loạn tâm thần
Các Website khác - 15/05/2008


Gần đây, không ít phụ nữ đã trở thành bệnh nhân của Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương chỉ vì mắc chứng nghiện mua sắm.

Ảnh: Istockphoto

Tưởng rằng, việc mua sắm chỉ là ý thích, song ở một số người đã "say" đến mức không thể "phanh" được. Đó là hiện tượng của bệnh rối loạn tâm thần.

Mua sắm đồ như phát cuồng

Chị H là nhân viên văn phòng, mức lương đủ ăn, kinh tế gia đình ở mức khá, nhưng chị lại có thói quen rất thích mua sắm. Lúc đầu là "lê la" ở những cửa hàng có treo biển "hạ giá", sau đó là các siêu thị, trung tâm thương mại.

Rồi bỗng nhiên, chị lên kế hoạch xây nhà mới. Dù chưa có đủ tiền để xây nhà, song chị H vẫn dốc hết tiền tiết kiệm để "vác" về nhà các loại đồ điện tử đắt tiền, máy tập thể hình... và luôn cho mình là người giàu có, sành điệu.

Thấy vợ ngày càng có những biểu hiện "bất thường" trong mua sắm, người chồng đã ngăn, nhưng không kết quả. Kinh tế gia đình bị sa sút nghiêm trọng, vợ chồng mâu thuẫn. Không chịu nổi, người chồng đã phải "dạy vợ" bằng hành động hơi quá tay.

Thú nghiện mua sắm không được thoả mãn cộng với việc đối xử thiếu tế nhị của chồng, khiến chị lâm vào tình trạng trầm uất và định tự tử.

Sợ quá, anh chồng đã đưa vợ đến Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương nhờ các bác sĩ can thiệp.

Khi nghe bác sĩ nói, chị H bị mắc chứng rối loạn tâm thần, cả gia đình đều hoảng sợ. May là sau một thời gian điều trị bằng thuốc, bệnh tình chị H đã ổn định trở lại.

Đến Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương có những phụ nữ bị rối loạn tâm thần mà điểm xuất phát là từ chứng cuồng mua sắm quá mức. Chỉ cần nhìn thấy thích đồ vật gì là mua ngay, xong lại đem đi cho bạn bè, thậm chí cho cả người lạ.

Một nữ bệnh nhân kể với bác sĩ: "Lúc nào cũng nghe thấy tiếng nói trong đầu là mua cái này, mua cái kia, thế là không cưỡng được, cứ mua, mà không cần biết có nhiều hay ít tiền...".

Rất dễ bị rối loạn tâm thần

BS Trần Thị Hồng Thu, Phó Trưởng Khoa lâm sàng - Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương cho biết, những phụ nữ bình thường luôn có thói quen mua sắm, nhưng khi việc này quá đà thành nghiện thì rất có thể đã có những biểu hiện của bệnh lý rối loạn tâm thần phân liệt.

Đây là căn bệnh tâm lý của xã hội tiêu dùng. Khi kinh tế phát triển, những stress trong công việc dẫn đến căng thẳng thần kinh, trầm cảm... là nguyên nhân làm tăng cơn nghiện mua sắm của không ít chị em.

Theo TS Ngô Thanh Hồi - Giám đốc Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương - những người nghiện mua sắm thường bị rối loạn phân liệt cảm xúc. Càng bị căng thẳng thì hứng mua sắm càng bị kích thích, kể cả khi nghèo, như người nghiện ma tuý.

Rất nhiều phụ nữ nghiện mua sắm đã lâm vào tình trạng rắc rối, kinh tế gia đình bị sa sút. Lúc rơi vào tình trạng cùng kiệt đó, số ít người đã tự nhận thức được thì sẽ thoát khỏi những rối loạn tâm thần, còn ngược lại, sẽ rơi vào tình trạng trầm cảm, suy nhược, rối loạn giấc ngủ, hoảng sợ, nặng hơn là có ý định tự tử.

Nếu mỗi tuần cảm thấy "nhất thiết" phải đi shop một lần chỉ để mua một cái gì đấy, tích trữ hàng đống hàng hoá linh tinh ở nhà mà chẳng để làm gì, rất có thể chị em đã mắc phải chứng bệnh nghiện mua sắm. Nếu mắc chứng nghiện mua sắm trầm trọng, rất có thể phải điều trị bằng các liệu pháp như một bệnh nhân. Đó là lời khuyên của các bác sĩ tâm thần.

Bệnh nghiện mua sắm không chỉ phụ nữ mắc phải mà cả đàn ông. Họ lại thường say mê hàng cao cấp, đồ cổ, đồ trang trí hay đồ điện tử...

Nếu phụ nữ mắc chứng nghiện mua sắm thì gia đình mới chỉ đứng ở bờ vực nguy cơ, còn khi ông chồng "say" mua sắm thì cỗ xe tài chính gia đình có thể lao xuống dốc không phanh. Và đó chính là điểm xuất phát cho căn bệnh rối loạn tâm thần.

Theo Ngọc Phương