Ngộ nhận thực phẩm & thuốc
Các Website khác - 21/04/2008


Sau "cơn sốt" âm ỉ lan truyền về những dụng cụ, máy móc "chữa bệnh", hiện nay trên thị trường lại xuất hiện nhiều loại thực phẩm chức năng được "hót" có công dụng chữa bệnh được bán với giá ngất ngưởng.

Ảnh: hires

Thực phẩm chức năng tràn ngập

Bác sĩ Lê Thúy Tươi - Trưởng phòng Khám béo phì của Bệnh viện Phương Đông (Q.10, TP.HCM) cho biết:

Hiện nay trên thị trường thế giới nói chung có khoảng 25 ngàn loại thực phẩm chức năng.

Trong nước cũng tràn ngập thực phẩm chức năng, khó mà kiểm soát được. Người dân bị ngộ nhận giữa thực phẩm chức năng và thuốc.

Nhà kinh doanh xin phép cơ quan quản lý với danh nghĩa thực phẩm chức năng để dễ nhập hàng vào trong nước, nhưng khi giới thiệu đến người tiêu dùng thì giới thiệu về nhiều công dụng chữa bệnh của những thực phẩm này!

Ngoài những công dụng được giới thiệu chữa bệnh, những cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng cũng đánh trúng tâm lý người tiêu dùng, đặc biệt là những người béo phì (họ thường lười vận động, chỉ muốn ngồi một chỗ sử dụng sản phẩm để giảm cân), nên thực phẩm chức năng, và cả trà giảm béo được bán với giá rất cao.

Bác sĩ Lê Thúy Tươi cũng cho rằng, bên cạnh đó còn có sự "hót" hộ cho thực phẩm chức năng của một số nhà chuyên môn là bác sĩ (tham gia những buổi nói chuyện, giới thiệu quảng bá cho thực phẩm chức năng), nên giá thành của nó được đẩy lên rất cao, nhiều loại giá trị vài trăm ngàn đồng, nhưng qua việc giới thiệu về công năng chữa bệnh, giảm cân... sau đó được "xướng" lên với giá bán vài triệu đồng/sản phẩm.

Nhiều người bỏ ra chi phí hơn 1 triệu đồng cho một tuần dùng thực phẩm giảm béo. Không chỉ có thực phẩm chức năng được giới thiệu giảm béo, mà còn có trà, và những dụng cụ máy móc khác cũng đánh trúng tâm lý người béo phì là ai cũng muốn được giảm cân nhanh.

Tuy nhiên, không một loại thực phẩm, trà hay máy móc nào có thể nào một mình "đảm đương" nổi việc giảm cân, mà cần phải kết hợp nhiều phương pháp.

Một bác sĩ ở TP.HCM cho rằng, gần đây thị trường trong nước xuất hiện nhiều loại thực phẩm chức năng giảm béo được quảng bá nhập nhằng giữa thuốc và thực phẩm.

Bên cạnh đó là tình trạng thuốc giảm cân trôi nổi, thuốc giả, thuốc nhái theo một số loại của các hãng lớn, nhưng được ngụy trang dưới cái mác là "hàng xách tay" để đánh lừa người tiêu dùng.

Tình trạng rất nhiều cơ sở làm đẹp, mỹ viện quảng bá những “thuốc làm ốm siêu tốc” cũng rất đáng lưu tâm.

Dùng không đúng sẽ rất nguy hiểm

Nhiều người để giảm cân nhanh đã sử dụng thực phẩm giảm béo thay thế hoàn toàn cho bữa ăn trong ngày (chỉ ăn mỗi thực phẩm giảm béo), trong khi có những loại thực phẩm có năng lượng rất thấp, nếu sử dụng như thế sẽ rất nguy hiểm.

Rất nhiều người đã bị mệt, hồi hộp, đáng trống ngực... khi sử dụng thực phẩm thay thế thức ăn kiểu nói trên.

Bác sĩ Lê Thúy Tươi cho biết:

"Ở Mỹ, người ta khuyến cáo việc sử dụng thực phẩm chức năng là, nếu loại thực phẩm đó có năng lượng thấp dưới 800 Kcal/ngày thì người sử dụng phải ở trong bệnh viện để được theo dõi trong thời gian dùng, vì có thể gây ra tình trạng tụt huyết áp, hạ đường huyết, trụy mạch... rất nguy hiểm! Chúng tôi cũng đã từng tiếp nhận trường hợp bị vã mồ hôi, tụt huyết áp bởi sử dụng thực phẩm để giảm cân như nói trên".

Cũng theo bác sĩ Lê Thúy Tươi, ở Nhật người ta cấm việc quảng cáo thực phẩm chức năng bởi sẽ có những nguy hiểm, nếu ngộ nhận về thực phẩm chức năng.

Nguy hiểm hơn nữa là việc ngộ nhận về công dụng của những loại trà được giới thiệu quảng bá - bởi thực chất là chúng làm tiêu chảy, đi tiêu rất nhiều lần trong ngày, gây mất nước, mất cân bằng điện giải, rối loạn tim mạch, trụy mạch.

Kế nữa là sự ngộ nhận về đai quấn nóng để giảm cân - thực chất loại đai này (có nhiều loại, từ hàng nhập đến hàng trong nước) là làm nóng bằng nhiệt cục bộ tại vùng bụng, eo khi mang vào, gây mất nước, có trường hợp sử dụng không đúng, lạm dụng làm bỏng da, gây lão hóa da vùng bụng, vùng eo.