Ngủ quá ít dễ bị ung thư vú
Các Website khác - 05/11/2008

 

Nên tự khám thường xuyên để phát hiện bất thường ở vú.
Dù bận bịu, bạn cũng nên cố thu xếp để ngủ tối thiểu 6 tiếng mỗi ngày, vì một nghiên cứu mới đây cho thấy những người ngủ ít hơn dễ bị ung thư vú.

Sau 8 năm nghiên cứu thói quen ăn, ngủ, nghỉ của khoảng 24.000 phụ nữ ở độ tuổi 40 trở lên, các nhà khoa học Nhật Bản kết luận rằng, ở những người ngủ 6 tiếng một ngày hoặc ít hơn, nguy cơ ung thư vú lên đến 60%. Trong 8 năm, đã có 143 phụ nữ trong nhóm tham gia nghiên cứu được chẩn đoán là mắc ung thư vú. Những người ngủ từ 7 tiếng trở lên mỗi ngày có ít nguy cơ này.

Việc ngủ ít vào ban đêm dễ làm giảm khả năng sản sinh melatonin, hoóc môn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ con người khỏi tế bào ung thư.  Các nhà nghiên cứu cho biết, melatonin được não sản sinh trong giấc ngủ. Nó giúp giải phóng oestrogen – tác nhân chính làm phát triển căn bệnh ung thư vú.

Ông Henry Scowcroft, Trung tâm nghiên cứu bệnh ung thư của Anh, nói: “Các bằng chứng hiện có cho thấy việc ngủ và làm việc đúng mức có tác động không nhỏ tới khả năng phòng chống  ung thư vú. Tất nhiên, những yếu tố khác như cân nặng, tập thể dục, uống rượu cũng có ảnh hưởng”.  Các nghiên cứu mới nhất ở Anh cũng chỉ ra rằng, việc ngủ 9 tiếng mỗi ngày còn làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Theo Đất Việt