Nguyên nhân gây nấm ở phụ nữ?
Các Website khác - 07/12/2007
Thưa bác sĩ, em đi khám, bác sĩ cho biết là bị nấm âm đạo, bệnh này có nguy hiểm không ạ? Và bệnh này là do nguyên nhân từ đâu gây ra vậy? Xin được bác sĩ giải đáp cho em, cảm ơn bác sĩ! (Thuý Hoàn - Hà Nội).

 

Bạn Hoàn thân mến!

Bệnh nấm âm đạo có thể có ở bất kỳ người phụ nữ nào, nó do nhiều nguyên nhân gây ra có thể là do môi trường vệ sinh chưa được tốt, hay do quần áo ẩm ướt, lây từ bạn tình, và do cả các nguyên nhân khác của viêm âm đạo như vi khuẩn, trùng roi...

Điều kiện nào gây ra viêm âm đạo do nấm? Nấm thường có trên bề mặt da và ở những vùng ẩm như miệng và âm đạo. Trên thực tế, có tới 20% phụ nữ bình thường vẫn tìm thấy nấm âm đạo. Khi nấm sinh bệnh ở âm đạo là khi có sự gia tăng số lượng nấm so với số lượng vi khuẩn có ở âm đạo, từ đó gây ra viêm. Viêm âm đạo do nấm cũng còn do hậu quả của việc điều trị bằng hóa chất, bằng corticoid (làm giảm hệ miễn dịch của cơ thể) và rất hay gặp ở phụ nữ bị bệnh tiểu đường.

Viêm âm đạo do nấm cũng thường phối hợp với cả viêm âm hộ và thể hiện những triệu chứng giống như nhiều nguyên nhân khác: ngứa, cảm giác nóng rát, đau khi quan hệ tình dục và hoặc khi đi tiểu và ra khí hư có màu trắng giống như bã đậu hoặc bám ở thành âm đạo. Lấy dịch âm đạo đem soi dưới kính hiển vi sẽ nhìn thấy tổ chức nấm. Tuy nấm thường thấy ở phụ nữ bình thường nhưng khi có những triệu chứng như nói ở trên thì cần được điều trị. Phụ nữ có thai bị nấm âm đạo vẫn có thể điều trị bằng những thuốc dùng tại chỗ. Việc điều trị cho cả chồng (hay bạn tình) không đặt ra vì viêm âm đạo do nấm không lây truyền theo đường tình dục.

Mắc những bệnh này, bạn nên đến điều trị tại các bệnh viện để khỏi dứt điểm, tránh tái phát, vì nó có thể có những hậu quả nghiêm tọng nếu không được điều trị.

Vĩnh Thương (Theo VTV )