Nhiều loại rượu tự nấu có độc tố cao
Các Website khác - 25/12/2007

Cụ thể như hàm lượng Axit axetic trong rượu thủ công là 1.400 mg/lít và Alđêyt axetic l235 mg/lít trong khi đó rượu của nhà máy và rượu Trung Quốc và Nga chỉ dưới 20 mg/lít. Đó là những thông tin do các nhóm nghiên cứu thuộc Viện Chiến lược và Chính sách Y tế được đưa ra tại hội thảo Kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm đối với rượu tự nấu do Bộ Y tế tổ chức ngày 24/12 tại Hà Nội.

Theo nghiên cứu này, hiện loại rượu nấu thủ công vẫn chiếm trên 90% lượng rượu tiêu thụ trong nước và sản lượng này tiếp tục tăng từ 8 - 10% mỗi năm. Có tới trên 95% số người được hỏi cho biết thích lựa chọn rượu tự nấu vì giá rẻ, dễ mua lại hợp khẩu vị.

Chính vì vậy, cả nước đã có khoảng 250 triệu lít rượu được tự nấu bởi hàng chục nghìn cơ sở sản xuất. Đáng báo động là độ tuổi người thích sử dụng rượu và bia đang có xu hướng trẻ hoá nhanh (lứa tuổi trung bình hiện nay là 18 tuổi thay cho lứa tuổi 24 trước đây)

Tình trạng này đã kéo theo số người phải vào viện điều trị các bệnh liên quan tới việc lạm dụng rượu bia tăng nhanh trong những năm gần đây. Theo Bộ Y tế có tới 60% số vụ tai nạn giao thông là do người điều khiển giao uống rượu bia gây ra; hơn 7% bệnh nhân tâm thần, 11,8% bệnh nhân đau dạ dày và 6% bệnh nhân viêm gan đều có nguyên nhân từ việc uống quá nhiều rượu.

Theo TS Phạm Văn Đà, Trưởng phòng truyền thông Cục VSATTP, nước ta hiện nay chưa có chế tài quy định về công bố chất lượng đối với từng loại rượu mà chỉ đưa ra vài ba tiêu chuẩn khuyến khích, nên vấn đề chất lượng đối với loại rượu này hoàn toàn phụ thuộc vào “lương tâm” của người nấu. Đây là vấn đề cần phải giải quyết triệt để thì mới mong nâng cao chất lượng của các loại rượu tự nấu.

P. Thanh