Những điều cần biết khi mang đa thai
Các Website khác - 11/02/2009

Siêu âm là cách duy nhất để biết chính xác bạn có mang đa thai không. Kết quả chỉ biết khi thai được 6 tuần tuổi, mặc dù 1 thai có thể sẽ không tồn tại tiếp trong 3 tháng đầu.Làm thế nào để biết mình mang đa thai?

 

Bạn có thể nghi ngờ mình mang đa thai nếu:

- Bạn tăng cân quá nhiều

- Tử cung lớn hơn so với tháng mang thai

- Buồn nôn và nôn vọt rất nhiều (ốm nghén sáng)

 

Siêu âm là cách duy nhất để biết chính xác bạn có mang đa thai không. Kết quả rõ nhất là khi thai được 6 tuần tuổi, mặc dù 1 thai có thể sẽ không tồn tại tiếp trong 3 tháng đầu. Đây được gọi là hội chứng tiêu biến thai.

 

Cảm thấy gì trong quá trình thai nghén?

 

Phát hiện mình mang đa thai có thể sẽ khiến bạn căng thẳng, lo lắng vì không biết mình sẽ chăm sóc 2 đứa trẻ một lúc như thế nào, quá trình chuyển dạ sẽ ra sao.

 

Khi các bé trong bụng ngày một lớn, bạn sẽ dễ mỏi mệt và cần nghỉ ngơi nhiều hơn. Và bạn sẽ lên cân nhiều hơn những phụ nữ chỉ mang 1 thai.

 

Để giảm thiểu những lo lắng bạn nên tham khảo các tài liệu về song thai. Sinh mổ là khá phổ biến ở các trường hợp đa thai nhưng nhiều phụ nữ vẫn có thể sinh thường.

 

Để có thể nghỉ ngơi tốt nhất, hãy nhờ các thành viên trong gia đình giúp đỡ và đừng quên những điều nho nhỏ làm cuộc sống trở nên thú vị hơn.
 
Một số nghiên cứu cho thấy những bà mẹ mang đa thai thường dễ trầm cảm sau sinh nhưng điều đó không có nghĩa rằng đó là "bẩm sinh". Bạn sẽ cần nhiều năng lượng hơn trong suốt quá trình thai nghén cung như sau sinh và vì thế, đừng quên chăm sóc bản thân nhiều hơn.

 

Dấu hiệu ốm nghén có nặng hơn?

 

Khi bạn đang mang đa thai, bạn sẽ thường phải chịu đựng nhiều hơn những biểu hiện của thai nghén. Nhưng không phải ai cũng như vậy.

 

Buồn nôn và nôn có thể sẽ tăng nếu bạn mang đa thai do mức hormon thai kỳ tăng cao, lượng kích thích tố sinh dục hCG tăng sẽ khiến tình trạng ốm nghén thêm nhiều.

 

Ở giai đoạn đầu thai kỳ, mức hormon progesterone cao cũng có thể làm bạn thở hổn hển. Khi các thai lớn lên sẽ đẩy cơ hoành lên cao càng làm cho bạn khó thở.

 

Bạn cũng dễ bị táo bón hay phù chân hơn.

 

Tình trạng căng cơ cũng nhiều hơn do trọng lượng cơ thể tăng nhanh hơn mức bình thường và vì thế đau lưng là rất khó tránh.

 

Bệnh thiếu máu cũng phổ biến ở các trường hợp mang đa thai hơn và nó có thể sẽ làm bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Trong quá trình bầu bí, lượng máu sẽ tăng lên và điều này sẽ diễn ra khi người mẹ mang đa thai. Điều này có nghĩa máu sẽ loãng hơn, ít hồng cầu mang ôxy hơn. Vậy nên cần uống bổ sung viên sắt và ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt nếu bác sĩ khuyến nghị.

 

Tăng cân nhiều hơn khi mang đa thai?

 

Bạn dễ tăng cân nhiều hơn các bà mẹ mang 1 thai. Ở bất kỳ giai đoạn nào, cũng hãy lựa chọn chế độ ăn cân bằng, có lợi cho sức khỏe để cung cấp tất cả các dưỡng chất mà bạn và bé cần. Bạn cần tăng đủ cân để giúp các bé phát triển tối đa.

 

Có cần chăm sóc thêm trước sinh?

 

Bạn nên siêu âm thêm để biết chính xác vị trí của các bé trong tử cung, quá trình phát triển và lớn lên của bé có tốt không hay liệu có vấn đề nào đó hay không.

 

Thường xuyên đo huyết áp và thử nước tiểu bởi vì những bà mẹ mang đa thai có nguy cơ huyết áp cao, tiền sản giật hay tiểu đường thai kỳ hơn các thai phụ khác.

 

Thai phụ mang đa thai nên làm gì?

 

Khuyến nghị nằm nghỉ ngơi trên giường không phù hợp trong trường hợp bà mẹ mang đa thai. Tuy nhiên, bạn cần được nghỉ ngơi tối đa.

 

Những dấu hiệu cảnh báo?

 

Những dấu hiệu nguy hiểm có thể diễn ra ở bất kỳ giai đoạn bầu bí nào. Bạn cần cảnh giác với những biểu hiện bất thường bởi vì các nguy cơ biến chứng luôn cao hơn so với các thai phụ mang 1 thai nhi.

 

Sinh non (trước 37 tuần tuổi thai) phổ biến ở một nửa số thai phụ mang đa thai.

 

Tiền sản giật cũng khá phổ biến và cần được cấp cứu kịp thời. Biểu hiện của tiền sản giật gồm:

- Đau đầu dữ dội

- Cảm thấy hoa mắt, nhìn thấy ánh sáng lóe

- Đau bụng trên

- Nôn vọt

- Chân, mắt cá, đầu và mặt sưng lên.

 

Cuối cùng, cảm giác mệt mỏi khi bầu bí là rất bình thường đối với các bà bầu mang song thai hoặc đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn bị thiếu sắt. Hãy trao đổi với bác sĩ để nhận được lời khuyên tốt nhất.

 

Theo Dan Tri