Những điều cần biết khi sử dụng tinh dầu
Các Website khác - 23/02/2009
Với nhiều ưu điểm nổi bật, tinh dầu đang được coi như một phương thuốc tốt, giúp giải tỏa stress và đặc biệt còn được dùng để làm đẹp cho da và tóc. Tinh dầu có nguồn gốc từ cỏ cây hoa lá, và mỗi loại đều có tính năng riêng, đặc điểm riêng...

Tinh dầu và công dụng làm đẹp

Hiện tại, các sản phẩm làm đẹp từ tinh dầu được bán khá rộng rãi trên thị trường, mỗi hãng mỹ phẩm lại có bí quyết riêng cho từng dòng sản phẩm của mình. Những loại tinh dầu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay gồm tinh dầu hoa oải hương - sản phẩm này thường dùng để điều trị bệnh khô da, đắp vết bỏng, và nuôi dưỡng tóc chẻ.

Tinh dầu hoa phong lữ cũng có tác dụng chăm sóc tóc và điều trị cho da, nó giúp tẩy sạch da đồng thời làm giảm khô da đầu và giảm gầu. Tinh dầu chanh thường tạo cho người sử dụng cảm giác thư giãn, dưỡng ẩm cho vùng da khô, đặc biệt là khử mùi hôi cho cơ thể. Đặc biệt nhất là tinh dầu hoa hồng, đây là loại sản phẩm tốt cho sự phát triển của tóc, giảm bớt tóc xơ và loại bỏ được gầu, cho tóc suôn và khỏe.

Thư giãn cùng tinh dầu

Không chỉ có khả năng làm đẹp, tinh dầu còn có lợi cho sức khỏe. Bạn có thể dùng tinh dầu để xông, rất tốt cho đường hô hấp. Cách làm như sau: Cho từ 8-10 giọt tinh dầu và 1/4 lít nước nóng, để cho hơi nước bay lên mặt trong khoảng 10 phút, bạn sẽ thấy thư thái và dễ chịu. Nếu để tắm, bạn cho vào bồn nước ấm khoảng 30 giọt tinh dầu rồi ngâm mình trong nước từ 10-15 phút. Nếu bạn sử dụng tinh dầu để massage hãy làm theo cách sau, trộn từ 1-2 giọt tinh dầu vào với dầu massage rồi xoa nhẹ lên toàn thân.

Lưu ý khi sử dụng

Tuyệt đối không được xoa tinh dầu nguyên chất lên da bởi nguy cơ gây tổn thương cao do chúng khá đậm đặc. Nếu cần có thể pha trộn với các loại tinh dầu trung tính khác. Trong quá trình sử dụng, không để tinh dầu rơi vào mắt, mũi. Nên sử dụng tinh dầu theo chu kỳ 2 tuần một lần. Không nên để tinh dầu ở nơi có nhiệt độ cao, tránh hiện tượng bốc hơi và giảm hiệu quả khi sử dụng. Phụ nữ có thai và trẻ em không nên dùng tinh dầu.

Trước khi sử dụng một sản phẩm tinh dầu mới, bạn nên kiểm tra trước xem mình có hợp với với sản phẩm đó hay không. Bạn có thể thử bằng cách cho một chút tinh dầu pha loãng vào nếp gấp khuỷu tay ở mặt trong và chờ 24h xem vùng da đó có bị sưng đỏ hay không. Nếu vùng da ấy sưng đỏ, bạn không nên sử dụng sản phẩm đó, vì nó không hợp với da của bạn.

Theo Phununet