Những điều cần biết trong trường hợp khẩn cấp
Các Website khác - 04/09/2005

TTO - Bạn có thể nhắc lại các thông tin quan trọng về sức khoẻ của con bạn trong trường hợp khẩn cấp? Các bác sĩ khuyên các bậc cha mẹ nên lưu giữ hồ sơ sức khoẻ của con mình. Điều này có thể giúp các nhân viên y tế thực hiện tốt hơn và nhanh chóng hơn việc chẩn đoán bệnh cho trẻ khi trẻ bất ngờ gặp các vấn đề về sức khoẻ.

Các chứng dị ứng ở trẻ

Đây là điều đặc biệt quan trọng. Trẻ có thể bị dị ứng với một trong các loại thuốc, chẳng hạn penicillin, hay các loại thuốc kháng sinh khác. Dị ứng thức ăn cũng có thể xảy ra. Một số trẻ khác nhập viện vì dị ứng với nhựa mủ... Vì vậy hãy lưu ý đến bất kỳ thứ gì mà trẻ có phản ứng lại. Thường thì những thông tin này có thể giúp nhân viên cấp cứu tìm thấy nguyên nhân gây ra các vấn đề đối với trẻ như khó thở và bất tỉnh.

Toa thuốc

Giữ lại toa thuốc, trong đó có cả tên các loại thuốc và liều lượng thuốc mà trẻ đang dùng. Có một số phản ứng thuốc xảy ra tồi tệ khi chúng kết hợp với nhau, vì vậy các bác sĩ và nhân viên y tế cần thông tin này trước khi họ cho trẻ dùng thuốc. Bạn cần biết thời gian trẻ cần dùng thuốc theo toa gần đây, và liều lượng thuốc mà trẻ đã uống.

Các bệnh trước đây của trẻ

Đây cũng là điều cực kỳ quan trọng đối với nhân viên cấp cứu, họ cần biết những vấn đề về sức khoẻ hoặc các bệnh mà trẻ đã từng mắc phải. Ví dụ, con của bạn có bị hen suyễn hoặc tiểu đường? Tình trạng bệnh trước đây của trẻ có thể có ảnh hưởng rất lớn đến việc thực hiện các dạng xét nghiệm và phương pháp điều trị trong trường hợp khẩn cấp.

Nếu con của bạn mắc một trong số các bệnh mạn tính, bạn có thể cho trẻ đeo thông tin này trên chuỗi hạt hay vòng xuyến. Thường thì những thông tin nhanh chóng kiểu này có thể giúp bác sĩ cứu sống trẻ. Điều này đặc biệt đúng khi trẻ bất ngờ bị bệnh vào một ngày nào đó tại nhà trẻ, trường học hay ở nhà của bạn bè trẻ.

Đừng quên ghi lại ngày giờ và hình thức của các ca phẫu thuật mà có thể trẻ đã phải trải qua trước đó. Điều này có thể giúp ích nhiều cho quá trình điều trị trong trường hợp cấp cứu.

Chủng ngừa

Việc ghi lại rõ ràng các thông tin về chủng ngừa của trẻ có thể giúp bác sĩ thực hiện tốt hơn việc chẩn đoán bệnh trong trường hợp cấp cứu. Chẳng hạn như, nếu trẻ bị bệnh nhiễm trùng, thông tin chủng ngừa có thể cho bác sĩ nhiều thời gian hơn để biết trẻ đã được chủng ngừa đặc biệt.

Ngoài ra, cũng nên nắm thông tin về các phản ứng ở trẻ khi được chủng ngừa. Sốt cao, quấy khóc, lên cơn co giật... cần được lưu ý và trao đổi với bác sĩ chăm sóc cho trẻ.

Chiều cao và cân nặng

Thông tin về chiều cao và cân nặng sẽ giúp bác sĩ tính toán liều lượng thuốc cần cho trẻ.

Nhóm máu

Trong trường hợp cần cấp cứu đúng lúc, thông tin về nhóm máu sẽ giúp ích cho việc truyền máu kịp thời và phù hợp cho trẻ.

TƯỜNG VY (Theo KidsHealth)