Những thành công của y học Việt Nam 2005
Các Website khác - 31/12/2005
Một ca phẫu thuật tim hở tại BV Bạch Mai.
Trong năm 2005, nền y học Việt Nam đã  thực hiện thành công nhiều phẫu thuật và kỹ thuật phức tạp như mổ tim hở và bắc cầu nối động mạch vành, cấy máy tạo nhịp tim, nút mạch hóa chất điều trị ung thư gan, điều trị thoát vị cơ hoành bằng phẫu thuật nội soi lồng ngực..., tạo những bước phát triển mới trong chăm sóc sức khoẻ người dân.
Kỹ thuật mổ tim hở và bắc cầu nối động mạch vành

Kỹ thuật mổ tim hở với máy tim phổi nhân tạo và kỹ thuật bắc cầu nối động mạch vành mà không dùng tuần hoàn ngoài cơ thể, không làm liệt tim, đã được thực hiện thành công tại Bệnh viện Thống Nhất. Mổ theo phương pháp khi tim vẫn đập sẽ thuận lợi cho việc săn sóc sau mổ, người bệnh phục hồi nhanh và không bị những tai biến do máy tim phổi nhân tạo gây ra.

Phương pháp cấy máy tạo nhịp tim

Bệnh viện Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh) còn thực hiện tốt phương pháp thăm dò điện sinh lý và cắt đốt các ổ gây loạn nhịp tim. GS Nguyễn Trọng Phan, Giám đốc bệnh viện cho biết: "Trong lĩnh vực loạn nhịp chậm, Bệnh viện Thống Nhất cũng là cơ sở đầu tiên ở phía nam sử dụng rộng rãi máy tạo nhịp tim để chẩn đoán và điều trị.

Bệnh viện Thống Nhất vừa cấy một máy tạo nhịp tim ghép nối với máy phá rung tim cho một cháu 16 tuổi, bị bệnh tim bẩm sinh. Ðây là trường hợp thứ tư được cấy máy ở phía nam vì máy giá khá đắt (12 nghìn USD) và kỹ thuật phức tạp hơn so với cấy máy tạo nhịp tim thông thường.

Nút mạch hóa chất điều trị ung thư gan

Ung thư gan nguyên phát là loại ung thư hay gặp, đứng hàng thứ tám trên toàn thế giới.

PGS- TS Phạm Minh Thông, trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: "Những người bị ung thư gan nguyên phát có thể điều trị bằng phương pháp nút mạch hóa chất động mạch gan là những người bệnh có thể trạng chung còn tốt.

Những người bệnh vàng da do tắc mật, có các bệnh khác phối hợp như suy thận, suy tim, có tiền sử dị ứng, xơ gan không thích hợp điều trị bằng phương pháp này. Ðây là một phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả, dễ phổ biến, tỷ lệ u ít tăng. Phương pháp nút mạch hóa chất có thể kéo dài thời gian sống của người bệnh một cách đáng kể so với các phương pháp khác.

Nút mạch trong điều trị thông động mạch cảnh xoang hang trực tiếp

Ðây là một bệnh lý thường gặp ở Việt Nam với những biểu hiện lâm sàng: lồi mắt, cương tụ và phù nề kết mạc, có tiền sử chấn thương... Do đặc điểm giải phẫu của vùng tĩnh mạch xoang hang, việc phẫu thuật trực tiếp vùng này để bịt lỗ thông không thể thực hiện được. Hiện nay, ở Việt Nam, các kỹ thuật nút thông động tĩnh mạch cảnh xoang hang bằng phương pháp điện quang can thiệp đã được áp dụng rộng rãi. 99% các trường hợp có kết quả lâm sàng tốt (hết triệu chứng, không có biến chứng). Trong số các người bệnh phải nút động mạch, không có bất kỳ tai biến thần kinh nào.

Chữa bệnh phình đại tràng bẩm sinh bằng kỹ thuật Soave

Phó giáo sư Nguyễn Thanh Liêm, giám đốc Viện nhi Trung ương cho biết: Viện nhi T.Ư vừa thành công mổ chữa bệnh phình đại tràng bẩm sinh bằng kỹ thuật Soave cải tiến qua đường sau trực tràng. Kỹ thuật mổ mới này có nhiều ưu điểm. Phẫu thuật ngoài ổ bụng, người bệnh hồi phục nhanh, vết mổ đẹp không lộ. Kỹ thuật này được sử dụng lần đầu tiên tại Việt Nam và thế giới. Ðây là một đóng góp của nền y tế Việt Nam cho phẫu thuật nhi trên thế giới.

Ðiều trị thoát vị cơ hoành bằng phẫu thuật nội soi lồng ngực

Bệnh viện Nhi trung ương cũng đã thực hiện phương pháp điều trị thoát vị cơ hoành bằng phẫu thuật nội soi lồng ngực. Hội nghị nội soi trẻ em quốc tế tại Italy tháng 8-2005 công nhận Việt Nam là nước thứ ba tiến hành điều trị thoát vị cơ hoành bằng nội soi lồng ngực và là nước đầu tiên trên thế giới điều trị thoát vị cơ hoành ở trẻ sơ sinh bằng nội soi lồng ngực.

Phương pháp điều trị thoát vị cơ hoành bằng phẫu thuật nội soi lồng ngực mang nhiều ưu điểm: vết mổ bé, ít tai biến, người bệnh hồi phục nhanh, đặc biệt là tỷ lệ tử vong thấp so với mổ mở.

Cắt màng tim rộng rãi bằng nội soi lồng ngực để điều trị viêm mủ màng ngoài tim

Phương pháp phẫu thuật này có nhiều ưu điểm tốt: Các cháu nhỏ sau khi mổ tim hồi phục nhanh, không biến chứng, không có tử vong, sẹo mổ bé. Ðiều đáng vui mừng và tự hào của kỹ thuật nội soi này, Việt Nam là nước đầu tiên trên thế giới tiến hành cắt màng tim rộng rãi bằng nội soi lồng ngực để điều trị viêm mủ màng ngoài tim.

Thành công với nhiều phẫu thuật cột sống phức tạp

Thời gian qua, đã có rất nhiều trường hợp chấn thương cột sống được điều trị thành công tại Bệnh viện Việt - Ðức (Hà Nội). Các bác sĩ đã dùng phương pháp phẫu thuật để cố định cột sống thay vì chỉ bó bột như trước đây. Chỉ trong hai năm (10-2003 - 10-2005), Bệnh viện Việt - Ðức đã mổ cấp cứu cho hơn 400 ca chấn thương gãy cột sống ngực - thắt lưng liệt tủy hoàn toàn, không hoàn toàn và thậm chí là không liệt, nhưng cột sống gãy không vững.

ÐỖ HOÀI THU