Những việc cần làm để bảo vệ lưng
Các Website khác - 24/12/2007
Nếu bạn chưa từng bị đau lưng, hãy gặp những người hay đau lưng để hỏi. Khi đó, chắc chắn bạn sẽ hiểu việc bảo vệ lưng quan trọng như thế nào.

Đứng đúng tư thế

Cần luôn đứng vững khi làm việc, không xoắn hai chân vào nhau. Khi phải đứng lâu, nên đặt một chân lên vật cao hơn một chút và thỉnh thoảng đổi chân.

Đảm bảo chỗ dựa cho cột sống

Tư thế ngồi tạo nhiều áp lực lên cột sống, còn tư thế đúng có thể giúp bạn thoải mái: Đặt chân lên sàn, tạo một góc 120 độ với thân mình.

Dùng máy massage lưng

Một chiếc máy massage lưng gắn trên ghế sẽ giúp bạn thoát khỏi cảm giác khó chịu của chứng đau mỏi lưng nhanh chóng và dễ dàng.

Chườm nóng và lạnh

Đôi khi một vài thay đổi đơn giản trong cách trị đau của bạn cũng có thể tạo thay đổi lớn.

Ví dụ, việc chườm nóng hoặc lạnh đều rất dễ làm và có tác dụng giảm đau rất tốt. Khi chưa chắc chườm thế nào tốt hơn, hãy thử chườm lạnh. Lưu ý rằng ngay cả khi chườm nóng thì bạn cũng phải chườm lạnh sau cùng.

Hoạt động

Nhiều người bị đau lưng thường hạn chế hoạt động để bớt đau. Nhưng các bác sĩ đều khuyên bạn không nên nằm nghỉ quá 1 - 2 ngày. Thực tế, nằm và không hoạt động có thể làm bạn đau hơn do gây ra thoái hóa cơ bắp.

Uống nước

Một lượng nước tinh khiết đầy đủ (8 - 10 cốc mỗi ngày) là không thể thiếu đối với cột sống. Các đĩa đệm được nâng bằng thủy lực và có tới 80% là nước. Nếu không uống đủ nước, cơ thể sẽ lấy nước từ các đĩa đệm, khiến chúng khô và yếu dần.

Ngủ

Khi ngủ, dùng một tấm đệm cứng hoặc tấm ván gỗ đặt dưới một lớp đệm mềm hơn. Nếu bạn đang hồi phục sau đau lưng, có thể ngủ ngay trên một tấm đệm đặt dưới sàn. Nằm nghiêng một bên, gối gập lại, kẹp một chiếc gối ở giữa là tư thế ngủ tốt nhất. Nó ngăn ngừa sự uốn cong cột sống. Nếu bạn thích nằm ngửa thì nên đặt một chiếc gối dưới đầu gối để đảm bảo tuần hoàn máu.

Vĩnh Thương (Theo Phunuthudo )