Nhuộm tóc thường xuyên
Các Website khác - 07/11/2005

"Tôi mới 40 tuổi mà tóc đã bạc trắng cho nên thường xuyên phải nhuộm tóc. Nghe nói thuốc nhuộm tóc có thể gây ung thư da đầu. Xin bác sĩ cho biết như thế có đúng không?".

Trả lời:

Khi bạn nhuộm tóc, thuốc nhuộm có thể thấm qua da đầu, nơi có rất nhiều máu lưu thông nên thuốc nhuộm tóc có thể “đi” khắp cơ thể. Đã có những nghiên cứu cho thấy thuốc nhuộm tóc có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang vì hóa chất có trong thuốc nhuộm đã bị hấp thụ và tập trung ở bàng quang. Thuốc nhuộm tóc đen đáng lo ngại hơn vì có nồng độ hóa chất cao hơn các loại thuốc nhuộm tóc màu sáng. Thực tế là hiện nay thuốc nhuộm tóc đang được sử dụng rất nhiều, khoảng 50% phụ nữ Mỹ dùng thuốc nhuộm tóc trong thập kỷ vừa qua và thị trường thuốc nhuộm tóc cho những người trung niên cũng tăng lên nhanh, ước tính có 1/8 nam giới tuổi từ 13-70 sử dụng thuốc nhuộm tóc. Hàng năm trên thị trường thế giới, các nhà sản xuất thuốc nhuộm tóc đã bán được 7 tỷ đôla Mỹ.

Nghiên cứu gần đây nhất (kéo dài trong 7 năm trên hơn 500 ngàn phụ nữ Mỹ đã không tìm thấy sự gia tăng có ý nghĩa nguy cơ gây ung thư. Tuy nhiên, những phụ nữ đã sử dụng thuốc nhuộm tóc đen trên dưới 20 năm tỏ ra dễ bị ung thư xương và ung thư hạch (thể bệnh không giống bệnh Hodgkin). Người ta cũng còn đồn rằng thuốc nhuộm tóc đã gây ra bệnh ung thư cho Jacqueline Onassis (vợ của cố Tổng thống Mỹ F. Kennedy). Nhiều công trình nghiên cứu khác cũng thấy có sự gia tăng nguy cơ ung thư đi kèm với thuốc nhuộm tóc.

Dù có nguy cơ gây ung thư hay không thì thuốc nhuộm tóc cũng không tốt cho tóc, có thể làm cho tóc giòn, dễ gãy. Nhưng có điều đáng ngạc nhiên là thuốc nhuộm tóc lại không bị Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm của Mỹ kiểm soát về độ an toàn và đã được miễn trừ từ năm 1938.

Nói chung, không nên tiếp xúc với thuốc nhuộm tóc. Nếu phải dùng thuốc nhuộm tóc thì không nên để thuốc nhuộm bám trên da và nhuộm lâu trên tóc. Sau thời gian cần thiết thì phải gội đầu ngay, cũng cần mang găng khi nhuộm để bảo vệ da tay. Có loại thuốc nhuộm tóc có tên là Henna được làm từ thảo mộc là loại nên dùng. Cũng còn có nhiều loại thuốc nhuộm tóc tự nhiên khác có thể tìm trên thị trường.

BS Đào Xuân Dũng, Sức Khỏe & Đời Sống