Nước súc miệng có thể gây ung thư?
Các Website khác - 14/01/2009
 Đã có “bằng chứng đầy đủ” cho thấy chất cồn trong nước súc miệng có thể làm tăng ngu cơ mắc bệnh ung thư miệng, theo một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Australia.


Phát hiện này của GS Michael McCullough được đăng tải trên tạp chí Nha khoa Australia.

GS McCullough cho rằng: “Nước súc miệng còn nguy hại hơn cả rượu hay bia bởi vì chúng có chứa một lượng cồn rất lớn, chiếm khoảng 26% dung tích sản phẩm”.

“Chúng tôi nhận thấy những người mắc ung thư miệng, những người mà không hề uống rượu hay có liên quan với các nguy cơ cao khác nào ngoài dùng nước súc miệng chứa cồn. Và đó là lý do vì sao chúng tôi thực hiện nghiên cứu để chỉ ra những bằng chứng xác thực”, GS McCullough cho biết.

Theo GS McCullough, ĐH Melbourne, chất cồn trong nước súc miệng sẽ là tác nhân “hỗ trợ” cho các chất như nicotin thẩm thấu qua thành của khoang miệng dễ dàng hơn. Chất ethanol trong nước súc miệng cũng được cho là một trong những chất gây ung thư, có thể thẩm thấu qua bề mặt khoang miệng dễ dàng và gây hại. Ngoài ra, chất acetaldehyde hình thành do cồn bị ôxy hóa có thể tích lũy tại các hốc trong khoang miệng khi thực hiện thao tác súc miệng.

Kết quả trên có được từ cuộc nghiên cứu quốc tế với 3.120 người thường xuyên dùng nước súc miệng hằng ngày và có nguy cơ mắc các ung thư vùng đầu và cổ.

Tác động mạnh nhất là ở những người hút thuốc lá, với nguy cơ ung thư khoang miệng, ung thư hầu họng và ung thư thanh quản cao gấp 9 lần. Những người uống rượu bia nhiều sẽ có nguy cơ cao gấp 5 lần.

Và vì thế, theo GS McCullough, chỉ nên sử dụng khi có đơn kê của bác sĩ hoặc chỉ dùng trong một thời gian ngắn.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Viện Nha khoa Anh quốc cho rằng những bằng chứng này chưa có tính thuyết phục và cần phải có nhiều nghiên cứu hơn nữa.

Yinka Ebo, thành viên của TT Nghiên cứu Ung bướu Anh, cho rằng: “Những người dùng nước súc miệng cũng thường có ý thức vệ sinh răng miệng kém hơn vì thế cần phải có thêm nhiều nghiên cứu để xác định chính xác nguyên nhân gây ung thư miệng là do nước súc miệng hay do vệ sinh răng miệng kém”.

Còn phát ngôn viên của hãng Johnson & Johnson, nhà sản xuất nước súc miệng Listerine, thì khẳng định: “Đây chỉ là một nghiên cứu nhỏ với nhóm đối tượng nghiên cứu được chọn trước. Trong khi bằng chứng từ ít nhất 10 nghiên cứu dịch tễ học đăng tải trong suốt hơn 3 thập kỷ qua đều khẳng định rằng dùng nước súc miệng chứa cồn không làm tăng nguy cơ ung thư khoang miệng”.

Hút thuốc và uống rượu bia được cho là những nguyên nhân chính dẫn tới ung thư miệng với tỉ lệ người mắc ở Anh là 5.000 người/ năm, gây ra cái chết cho 1.600 trường hợp.

Theo Dan Tri